Những Lý Do Khiến Bạn Không Thể Giảm Mỡ Bụng

01/11/2016
Đối với nhiều phụ nữ, mỡ bụng là rào cản cuối cùng trong quá trình giảm cân. Sau nhiều tháng thực hiện việc cắt giảm calo, xuống ký, và làm thon gọn cánh tay, chân, mặt và mông, bụng của bạn vẫn là vấn đề còn khá nhiều bối rối.
Trong khi mọi thứ từ di truyền đến tuổi tác của bạn có thể gây nên tích tụ chất béo ở vùng bụng, nhưng thủ phạm lớn nhất chính là quá trình tiến hóa ole tốt. “Cơ thể ưu đãi gửi chất béo tới vùng eo để dự trữ năng lượng gần cơ quan quan trọng trong trường hợp họ cần tới nó”, chuyên gia dinh dưỡng Betsy Opyt – người sáng tạo của Betsy’s Best. Hơn nữa, có nhiều năng lượng trên phần bụng là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ khi họ có em bé.
Những gì bạn ăn (và hiệu quả nội tiết tố của nó) sau cùng xác định những chất béo mà cơ thể bạn đốt cháy và những gì gắn liền xung quanh bụng của bạn, cô nói.
Dưới đây là những sai lầm ăn kiêng phổ biến mà các bạn có thể đang mắc phải:
 
 
 

1. Bạn ăn chưa đủ chất béo lành mạnh

Để đốt cháy chất béo, bạn cần ăn một số chất béo. Nhưng việc lựa chọn sai loại chất béo có thể khiến cho mỡ bụng của bạn không thể mất đi. Trong một nghiên cứu năm 2014 tại Thụy Điển, những người khỏe mạnh đã ăn thêm 750 calo từ chất béo bão hòa mỗi ngày trong gần 2 tháng đã tăng lượng mỡ bụng nhiều hơn so với những người đã lựa chọn chất béo không bão hòa. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn kiêng giàu chất béo bão hòa kích hoạt các gen liên quan đến việc dự trữ chất béo ở bụng. Để nhận được chất béo không bão hòa nhiều hơn, như omega-3s, hãy làm đầy bằng các loài cá nước lạnh nhiều chất béo như cá hồi, cà ngừ, và cá thu 2 lần/tuần, Mira Ilic – một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia sức khỏe béo phì của phụ nữ tại Cleveland Clinic nói.
 

2. Bạn không ăn sáng hay ăn trưa nhiều

Trải rộng lượng calo hấp thụ của bạn trong ngày bằng cách ăn những bữa ăn nhỏ 4 – 5 tiếng có thể làm bạn béo bụng, Ilic nói. Đó là vì nghiên cứu được công bố trong tờ Current Biology cho thấy rằng các tế bào của có thể trở nên đề kháng insulin hơn vào ban đêm, nghĩa là các bữa ăn lớn đã ăn vào buổi tối làm tăng lượng đường huyết cao hơn vào bữa trưa. Theo thời gian, điều đó có nghĩa là tình trạng viêm tăng lên, nồng độ insulin cao hơn, và tất nhiên là mỡ bụng, Ilic cho biết.
 

3. Bạn hầu như là ăn carb đã tinh chế

Đơn giản chỉ cần chuyển đổi carb đã tinh chế mà làm tăng vọt lượng đường huyết cho toàn bộ các nguồn – như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, và trái cây – có thể giúp bạn tích tụ mỡ bụng, Vandana Sheth – nhà dinh dưỡng, người phát ngôn cho Học viện Dinh Dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết.
Đó là vì “các chế độ ăn kiêng với lượng đường cao thách thức tuyến tụy sản sinh nhiều insulin hơn, kết quả là dự trự chất béo ở vùng giữa, thậm chí nếu bạn không có di truyền tăng cân vùng bụng”, Ilic nói. Hơn nữa, lượng đường hấp thụ được liên kết chặt chẽ với nồng độ cortisol – một hormone stress mà kết quả là tình trạng viêm và mỡ bụng.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu Obesity, những người tăng mức hấp thụ chất xơ hòa tan hàng ngày lên 10gram sẽ tự động giảm 3.7% mỡ bụng trong 5 năm. “Trung bình người Mỹ chỉ hấp thụ 14 – 15 gram chất xơ mỗi ngày”, Sheth nói. “Đối với việc giảm cân và sức khỏe tổng thee, mục tiêu là phải 25 – 35 gram chất xơ mỗi ngày.”

Bình luận

Tags:
Hidden