Nguyên Nhân Gây Tích Tụ Mỡ Thừa

24/11/2015

Tích tụ mỡ ở đùi, vòng 3, bụng và cánh tay, bạn luôn phải chịu hệ quả xấu xí của việc tích tụ mỡ như: da nhăn nheo, sần sùi, da thiếu sức sống và tính đàn hồi. Chúng quấy rầy và phá huỷ cuộc sống của bạn… Tại Cosmo, người ta đã cố gắng tìm hiểu thêm về hiện tượng này: đâu là những nguyên nhân gây tích tụ mỡ? Ta có thể tránh được sự hình thành của chúng? Và trên hết, ta có thể loại bỏ chúng?


Tích tụ mỡ dưới da? Điều này quấy rầy và phá huỷ cuộc sống của bạn…Và bạn không phải là trường hợp duy nhất đâu!
Trên thực tế, tích tụ mỡ tác động đến 90% số phụ nữ, ở mọi lứa tuổi và hình thể. Tích tụ mỡ là một « hiểm hoạ sắc đẹp » gần như không bỏ qua bất cứ người phụ nữ nào, dù to hay nhỏ, ai cũng đều chung hoàn cảnh !
Đâu là những nguyên nhân gây tích tụ mỡ? Ta có thể tránh được sự hình thành của chúng không?

 

Tích tụ mỡ là gì?

Chứng loạn dưỡng mỡ, được biết đến nhiều hơn với cái tên tích tụ mỡ hoặc « hiệu ứng da vỏ cam » với đặc trưng là sự tăng khối lượng và số lượng tế bào mỡ nằm ở dưới da đùi, vòng 3, bụng và đôi khi cả cánh tay nữa.

Tích tụ mỡ thường xuất hiện từ tuổi dậy thì, do sự tăng vọt của hóc môn Estrogen. Dưới tác động của các hóc môn nữ này, các tế bào mỡ ở phần dưới da tích trữ mỡ và tăng khối lượng. Để dễ hiểu, các tế bào mỡ cũng giống như những chiếc túi nhỏ có thể co giãn, chúng chứa đầy mỡ và có thể phồng to gấp 50 lần kích cỡ ban đầu !
Với hiện tượng này, có cả hiện tượng bạch huyết bị lưu thông kém (bị ép lại do các tế bào mỡ, sẽ không thể bảo đảm được chức năng loại bỏ chất thải khỏi cơ thể nữa) gây ra việc tích tụ độc tố và nước dưới da.
Kết quả : làn da trùng lại, không đều, nhăn nheo và gây ra những rắc rối cho bạn !


 

Tích tụ mỡ, vấn đề về hócmôn, nhưng không chỉ thế:

 

Có thể bạn đã biết, sự xuất hiện của hiện tượng tích tụ mỡ phụ thuộc vào sự thay đổi hócmôn của người phụ nữ, và điều này kéo dài suốt cả cuộc đời.
Trên thực tế, sau tuổi dậy thì, việc có thai cũng làm thúc đẩy hiện tượng tích tụ mỡ (cơ thể phụ nữ từ xưa nay đã được lập trình để tích tụ mỡ để khi đói vẫn có chất dinh dưỡng cho thai nhi). Cho tận đến kì mãn kinh, cơ chế này cũng không ngưng lại, việc loại bỏ mỡ ở thời kỳ này là rất khó khăn…
 
Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khác có thể tạo nên tích tụ mỡ :
 
Di truyền: số tế bào mỡ và kích thước của chúng được quyết định một phần do gen di truyền. Phải cảm ơn ai đây ? Hãy cảm ơn mẹ mình!
 
Lối sống: việc ăn uống không phù hợp, quá nhiều đường và mỡ, sẽ có xu hướng làm trầm trọng hoá việc tích tụ mỡ. Điều đó cũng xảy ra với những người lười vận động… Quả thực, việc ít vận động tạo điều kiện cho tích tụ mỡ và các độc tố cũng như là các vấn đề về tuần hoàn.
 
Tóm lại, một lối sống không lành mạnh chính là đồng minh của sự tích tụ mỡ …
 

Tích tụ mỡ, ta có thể tránh được nó không?

Ngày nay, dù không có cách nào có thể ngăn chặn được việc hình thành tích tụ mỡ bởi chủ yếu là do các yếu tố hóc môn và di truyền, tuy nhiên ta vẫn có thể làm giảm sự xuất hiện của chúng và ngăn cản cơ chế tai ác này! Cosmo đưa ra cho bạn 5 hành động mấu chốt cần phải thực hiện ngay :
 
1 – Điều chỉnh thói quen ăn uống: Tránh sử dụng đường tinh chế, các loại mỡ không có lợi và muối nhằm tránh làm tích trữ mỡ và giữ nước. Đây là các yếu tố làm trầm trọng thêm chứng loạn dưỡng mỡ.
 
2 – Tập luyện thể chất đều đặn: một môn thể thao « tim mạch » (cardio) như đạp xe hay chạy bộ, đó đều là những bộ môn phù hợp để ngăn ngừa tích tụ mỡ. Trêc thực tế, các môn thể thao này giúp bảo đảm tuần hoàn máu và loại bỏ độc tố cũng như mỡ.
 
3 – Mặc thoải mái! Hãy chú ý tới những chiếc quần quá chật có thể ngăn cản quá trình tuần hoàn máu …
 
4 – Tránh xa nhiệt độ nóng: phơi mình quá lâu ngoài trời, tắm hơi, tắm nước nóng đều không được khuyến khích bởi nhiệt độ cao làm giãn mạch máu, điều này làm trầm trọng hoá các vấn đề về tuần hoàn.
 
5 – Hãy thư giãn! Tích tụ mỡ là một hiện tượng tự nhiên mà ngày nay không có một biện pháp nào có thể chống lại một cách lâu dài cả. Thế nên hãy từ bỏ những biện pháp vô nghĩa, những chế độ ăn kiêng hà khắc với những hứa hạn về một kết quả kỳ diệu. Hãy tự yêu lấy bản thân mình, đó chính là lời khuyên của chúng tôi !
 
 

Bình luận

Tags:
Hidden