12 Lời Khuyên Của Chuyên Gia Để Sở Hữu Chiếc Bụng Thon Gọn

14/01/2016
Căng thẳng thần kinh (stress), cách ăn uống, vận động thể chất… chúng đều liên quan đến quá trình tiêu hóa. Sau đây là 12 lời khuyên của Dr Nys, chuyên gia dinh dưỡng và nội tiết tố, sẽ giúp bạn sở hữu chiếc bụng thon phẳng… cũng như nụ cười rạng rỡ!
 

1. Nhai

Dạ dày của chúng ta đâu có răng! Nước bọt, thức ăn và các enzym trong miệng bạn là sự bắt đầu của quá trình tiêu hóa. Bác sĩ Nys giải thích rằng mọi hoạt động chưa được hoàn thiện trong miệng sẽ phải được xử lý sau đó bởi các bộ phận tiêu hóa khác, khi mà chúng lại có vai trò hoàn toàn khác hẳn. Điều này sẽ gây ra sự khó chịu và chướng bụng. Bạn cũng nên ngồi ăn đàng hoàng, kể cả khi bữa ăn của bạn không kéo dài tới 10 phút. Và nếu có thể bạn không nên ăn mọi thứ vội vàng đâu. Hãy dành thời gian để ăn.
 

2. Tránh ăn nhiều cùng một lúc

«Bác sĩ Nys giải thích: Chúng ta đều biết rằng một khẩu phần ăn quá lớn sẽ là một thử thách đối với hệ thống tiêu hóa của bạn, thứ mà nó hoàn toàn chưa sẵn sàng. Không ai có thể tiêu hóa nổi 2 suất khai vị, 300g thịt bò với khoai chiên, dĩa phô mai đầy và chiếc bánh Mousse Chocolate. Tất cả mọi cơ quan sẽ phải làm việc cực nhọc và không có gì là lạ nếu bạn bị chướng bụng.» Bạn nên ăn với liều lượng phù hợp, bạn không nên ăn hết tất cả các món đâu nhé.
 

3. Chú ý tới dấu hiệu tiêu hóa

Mỗi lần bạn ăn đậu lăng hay lê, bạn đều cảm thấy không ổn, tại sao lại như vậy? «Lời nhắc nhở cho bạn: Bạn cần phải để ý tới những dấu hiệu tiêu hóa của mình nữa. Bạn sẽ nhận thấy chúng khi bạn dùng bữa trong yên tĩnh, không xem tivi khi ăn hay làm 50 việc vặt gì đó đồng thời khi ăn, nếu không thì sao mà bạn cảm nhận trọn vẹn chứ?».
 

4. Đừng ăn vặt

Hệ thống tiêu hóa, như mọi cơ quan của cơ thể đều hoạt động theo cơ chế: làm việc và nghỉ ngơi. Bác sĩ Nys giải thích cụ thể hơn: «Nếu bạn ăn uống không ngừng, kể cả ăn ít thì hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ làm việc không ngừng. Bạn sẽ còn có nguy cơ tăng cân không ngừng nữa đó!».
 

5. Sử dụng những chế phẩm sinh học

Bổ sung hệ thực vật đường ruột có thể sẽ đem lại hiệu quả. Bác sĩ đã nhấn mạnh: Thông thường thì việc chướng bụng đi liền với sự mệt mỏi, hệ miễn dịch yếu, dị ứng, và hoặc là nếu những vấn đề bắt đầu nảy sinh sau khi bạn dùng liều thuốc kháng sinh hay thực hiện đợt chữa trị nào khác
 

6. Xoa bụng

Việc xoa và tự mát-xa bụng được chỉ định nên thực hiện đều đặn. «Một mặt việc xoa bụng sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, chống chứng táo bón là một nhân tố thông thường của việc chướng bụng. Ngoài ra thì nó còn giúp bạn thư giãn nữa - theo lời Bác sĩ Nys
 

7. Thưởng thức trà thảo dược thơm ngon

Không có gì tốt hơn điều này khi cần kích thích hệ tiêu hóa sau một bữa ăn. Thật may mắn là một lần nữa với phương thức, có chứa hương bạc hà, cỏ roi ngựa, cây hương phong, đều được chỉ định cho chế độ Fodmaps và nói rộng hơn là để tiêu hóa nhanh và dễ dàng. Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất, đừng cho thêm đường vào! - Chuyên gia dinh dưỡng đã nhấn mạnh. Tuy nhiên, không có điều gì ngăn cấm bạn không được thêm vào đó một mẩu sô cô la đen.
 

8. Tin dùng các loại tinh dầu

Đây là dạng sản phẩm dược liệu hiệu quả nhất. «Một giọt tinh dầu tiêu và bạc hà hay chanh cùng với ¼ muỗng dầu ôliu hay mật vào cuối bữa ăn sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa. Nhưng chỉ một giọt thôi nhé, không hơn.» - Bác sĩ chỉ định. Và chính xác hơn nữa là không phải đối với mọi bữa ăn và không phải đều đặn hàng ngày!
 

9. Dùng than hoạt tính

SOS, tôi cần phải «tiêu hóa» ngay thôi! «Hãy uống một viên than hoạt tính. Nó sẽ «hút» hết các khí gas trong vài phút - Bác sĩ Nys giải thích. Nhưng than hoạt tính lại không có công hiệu khác nào cả và cùng lúc đó nó sẽ hút hết cả những thứ khác như các phần tử thuốc hay vitamin». Bạn nên dành chúng cho những trường hợp thật sự khẩn cấp. Một thứ tương tự như than hoạt tính chính là Carbo vegetabilis 5 CH. Nên hỏi ý kiến bác sĩ, bạn có thể uống 3 viên ngay khi bắt đầu có cảm giác chướng bụng, sau đó khoảng 15 phút uống thêm 3 viên nữa nếu cảm thấy cần thiết.
 

10. Hỗ trợ enzym tiêu hóa

Mỗi người trong chúng ta đều có những điểm yếu của enzym. Bác sĩ đã khuyên: «Hãy mua enzym ở các hiệu thuốc. Chúng được đóng ở dạng viên ngậm hoặc viên nang để nuốt ngay sau bữa ăn, sẽ bổ sung cho những thiếu hụt về enzym trong cơ thể chúng ta.
 

11. Tránh chế độ ăn kiêng 100% hoa quả hay rau củ

Một chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở điều này vì trước tiên bởi chúng có quá nhiều chất xơ, mặt khác thì do protein không thể thiếu cho sự hoàn chỉnh của ruột và sau cùng là nếu mọi thứ đều là hoa quả và rau củ sẽ khiến bạn dễ dàng bị đầy hơi.
 

12. Đi bộ

Việc đi dạo vào chủ nhật có những lý do riêng của nó. Bác sĩ Nys kết luận rằng: «Sau khi dùng bữa xong, việc đi bộ khoảng 15 phút sẽ giúp ích cho quá trình tiêu hóa của bạn. Tôi khuyên bạn nên đi bộ sau mỗi bữa ăn, kể cả sau khi ăn tối: không khí trong lành, sự yên tĩnh, xoa bụng nhẹ nhàng và sau đó là việc đi dạo sẽ khiến các cơ xung quanh ruột hoạt động, chắc chắn bạn sẽ tiêu hóa tốt và có một giấc ngủ ngon lành sau đó.

Bình luận

Tags:
Hidden