Tăng Cân Ngày Lễ – Và Nó Bắt Đầu Vào Tháng 10

18/10/2016
Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng có thể mất 5 tháng để quay trở lại cân nặng bình thường của bạn.
Tăng cân ngày lễ là có thật, nghiên cứu mới từ Đại học Cornell cho biết, và không chỉ những người Mỹ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, nghiên cứu đã cho thấy rằng cân nặng tăng thêm giữa ngày Halloween và Giáng Sinh có thể mất nhiều hơn 5 tháng để giảm đi.
Nghiên cứu mới, dẫn dắt bởi Cornell’s Food và Brand Lab cũng như các nhà khoa học tại Phần Lan và Pháp, đã xem xét các mô hình cân nặng quanh năm của gần 3,000 người tại Mỹ, Đức và Nhật Bản. Dữ liệu của họ đến từ cân nặng hằng ngày của những người tiêu dùng những người đã mua Withing Scale không dây và đồng ý thu thập và phân tích các số đo của họ.
Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng những người tham gia bắt đầu tăng cân trong suốt tháng 10 và tháng 11, và đạt đỉnh điểm 10 ngày sau Giáng Sinh. Sự thay đổi không lớn, nhưng nó đáng kể: Trung bình, cân nặng của mọi người đã tăng khoảng 1.3 pound suốt mùa Giáng Sinh – Năm Mới.
Khoảng một nửa cân nặng đã giảm nhanh chóng sau khi kỳ nghỉ kết thúc, nhưng một nửa còn lại không giảm cho đến khi khoảng 5 tháng sau đó, sau lễ Phục Sinh.
Các xu hướng tương tự cũng đã được ghi nhận ở các quốc gia khác. Người dân ở Đức có xu hướng tăng cân nhiều nhất trong Năm Mới và lễ Phục Sinh, và những người ở Nhật Bản tăng cân trong Năm mới cũng như Tuần Lễ Vàng - ở các nước khác kỳ nghỉ chính là vào tháng Tư.
Những phát hiện được công bố như một lá thư nghiên cứu trong New England Journal of Medicine. “Các quốc gia khác nhau mừng các ngày lễ cũng khác nhau, nhưng những kỳ nghỉ lễ như vậy đều có một điểm chung: tăng lượng hấp thục các thức ăn yêu thích”, các tác gia đã viết.
Mặc dù chủ để của tăng cân ngày lễ tăng lên mỗi năm, một số nghiên cứu đã thấy rằng hiện tượng này là câu chuyện tưởng tượng hơn là một sự thật – hay ít nhất nó được thổi phồng quá đáng trên phương tiện truyền thông và văn hóa pop. Trong một nghiên cứu năm 2013 từ Texas Tech, ví dụ, những người tham gia chỉ tăng khoảng 1 pound và 1 nửa giữa lễ Tạ Ơn và Năm Mới.
Brian Wanskin – đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói rằng việc thu thập các số đo cân nặng hơn một năm đã giúp các nhà nghiên cứu các kết quả chính xác, xác thực – và làm như vậy đã giú cho thấy rằng tăng cân ngày lễ có thể khó thấy, nhưng nó thực sự diễn ra.
“Trong các nghiên cứu trước, các kết quả đã được tự báo cáo, hay mọi người sẽ trở thành một cơ sở phải được cân nhắc”, Wansink nói – giám đốc của Cornell’s Food và Brand Lab và tác giả của Slim by Design. “Điều đó có nghĩa là mọi người có thể nói dối hoặc thay đổi hành vi của họ vì họ biết mình đang bị giám sát.”
Những người tham gia trong nghiên cứu này cũng biết họ đang bị giám sát, nhưng họ không biết khoảng thời gian hoặc vì lý do gì – và các số đo được lấy khi họ cân trọng lượng của mình hằng ngày, họ sẽ thực hiện bằng bất cứ cách nào. “Trong trường hợp này, chúng ta đang có đưuọc hành vi hơn là tự nhiên”, Wansink cho biết.
Wasink nói rằng, đối với những người ở Bắc bán cầu, tăng cân vào mùa thu và mùa đông có thể là một sự kết hợp của những thực phẩm ngày lễ và nhiệt độ lạnh hơn, điều này có thể dẫn tới ít hoạt động ngoài trời.
Thời tiết có thể giải thích sự gia tăng dần dần, nhưng chúng tôi cũng thấy những hiện tượng này bắt đầu khoảng 1 tuần trước kỳ nghỉ và đạt đỉnh diểm một vài ngày sau đó”, anh ấy nói. “Đối với tôi, những ngày nghỉ lễ không phải là vấn đề - tất cả đều nằm ở tất cả kẹo Halloween hay thức ăn thừa lễ Tạ Ơn hãy bánh quy Giáng Sinh bạn đang ăn sau đó.”
Tác giả thừa nhận rằng những người tham gia nghiên cứu có thể đã tham gia nhiều hơn trong các nỗ lực giảm cân hơn là tổng dân số - sau tất cả, họ đã mua cái cân này và sử dụng nó hằng ngày.
Lời khuyên của Wansink? “Thay vì đưa ra hướng giải quyết để giảm cân trong Năm Mới, đầu tiên phải có một phương án tháng 10 để không tăng cân quá nhiều. Khi đó bạn sẽ không phải lo lắng về 5 tháng đấu tranh giảm cân nữa”, anh ấy nói.
Điều đó không có nghĩa bạn không thể ăn mừng vào những dịp đặc biệt hoặc thưởng thức những món ăn yêu thích của mình. “Không có vấn đề gì sai với kỳ nghỉ lễ, nhưng quan trọng là duy trì đúng mực việc ăn uống của mình trong kỳ nghỉ - chứ không phải đến mùa lễ hội”, anh nói. “Bạn sẽ sở hữu vóc dáng dẹp hơn nếu bạn giữ những gì xảy ra trong lễ Tạ Ơn, hơn là kéo dài nó ra trong một tuần trước đó và một tuần sau đó.”

Bình luận

Tags:
Hidden