Tại Sao Calo Ít Bị Đốt Cháy Hơn Khi Bạn Mệt

01/04/2016
Thiếu ngủ và lượng mỡ tích tụ ở bụng của bạn sẽ có xu hướng nhiều hơn: Một nghiên cứu mới trong tờ Obesity đã cho thấy – ngủ không đủ giấc thực sự có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất.
 
Sau năm đêm liên tiếp chỉ ngủ bốn tiếng đồng hồ, số lượng calo cơ thể đốt cháy trong khi bạn nghỉ ngơi đã giảm đi gần ba phần trăm. Điều này tương đương với việc đốt cháy ít hơn 42 calo, hay tương đương với một thanh Snicker nhỏ.
 
Lý do tại sao thì vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó hoạt động để cân bằng các thành phần bên trong cơ thể, bởi vì về cơ bản nhiệm vụ chính của cơ thể bạn vẫn là giữ cho mọi thứ được cân bằng.


 
Andrea Spaeth – tác giả chính của nghiên cứu, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại trường Đại học Y khoa Pennsylvania’s Perelman cho biết: “Khi bạn chỉ ngủ một giấc ngủ ngắn, cơ thể của bạn sẽ bù đắp bằng cách đốt cháy ít calo hơn”
 
Kết quả là bạn sẽ có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn lượng calo bạn cần, vì sự kết hợp giữa quá trình trao đổi chất chậm và việc bạn sẽ thèm ăn vặt hơn khi bạn buồn ngủ đã khiến bạn buộc phải nạp vào cơ thể một lượng calo để thỏa mãn cơn đói.
 
Trong thực tế, một trong những nghiên cứu mới đây của Spaeth đã nhận thấy rằng những người tham gia nghiên cứu tăng nhiều hơn 500 calo/đêm sau khi họ ngủ không đủ giấc, nguyên nhân có thể vì sự thiếu ngủ đã làm tăng hormone làm bạn cảm thấy đói, và làm chậm hormone giúp bạn cảm thấy no.
 
Spaeth cho biết: “Nhìn chung, bạn đang ở trong tình trạng cân bằng năng lượng tích cực, điều này dẫn tới việc tăng cân theo thời gian”
 
Tuy nhiên, tin tốt là những ảnh hưởng của thói quen ngủ không đủ giấc của bạn có thể bị đảo ngược một cách nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 12 tiếng phục hồi giấc ngủ, những người trong nghiên cứu của Spaeth đã có thể trở lại quá trình trao đổi chất bình thường của họ.

Bình luận

Tags:
Hidden