Tại Sao Ăn Những Thực Phẩm Có Độ Giòn Lại Giúp Bạn Giảm Cân

22/03/2016
Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ một bí quyết giảm cân không thể đơn giản hơn đó là: giảm âm lượng ở nơi bạn đang ở (hoặc giảm âm lượng tai nghe), và lắng nghe âm thanh phát ra khi các bạn nhai thức ăn. Nghiêm túc đấy, chính là âm thanh đó, nó sẽ giúp bạn giảm cân!
 
Những phát hiện của nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng bạn càng ý thức được tiếng ồn của thức ăn được tạo ra khi bạn nhai, thì bạn sẽ càng ăn ít hơn. Đây là một khái niệm mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra về tác động của việc nhai thực phẩm có độ giòn đối với việc giảm cân.
 
Lắng nghe âm thanh khi nhai thức ăn dường như là một việc làm kỳ quặc, bởi vì hầu hết chúng ta đều không chú ý nhiều đến những tạp âm trong miệng chúng ta. Các tác giả nghiên cứu đã giải thích trong một thông cáo báo chí rằng, tiếng ồn là một dấu hiệu gợi ý cảm giác nhưng chúng ta thường có xu hướng bỏ qua chúng khi đang ăn. Theo Ryan Elder – một trợ lý giáo sư marketing tại trường Đại học Bringham Young, âm thanh đó được gọi là “cảm giác thực phẩm bị lãng quên”
Để tìm hiểu về tác động của âm thanh đó đối với thói quen ăn uống của chúng ta, Elder cùng đồng nghiệp của mình là Gina Mohr – trợ lý giáo sư marketing tại trường Đại học Bang Clorado, đã tiến hành một loạt các thí nghiệm.
Trong một thử nghiệm, một nhóm người tham gia được đeo tai nghe và nghe nhạc với âm lượng lớn trong khi họ ăn bánh quy. Và một nhóm khác đeo tai nghe và nghe nhạc nhẹ trong khi họ ăn. Kết quả là: các loại nhạc ồn ào đã lấn át những âm thanh được tạo ra khi nhai, và những người trong nhóm đầu tiên đã ăn nhiều bánh quy hơn mức trung bình. Trong một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng khi những người tham gia tưởng tượng ra âm thanh khi họ nhai, họ sẽ tiêu thụ thực phẩm ít hơn.
 
Các loại thức ăn có sẵn mang đi ư? Hãy ghi nhớ những âm thanh được tạo ra khi bạn nhai, điều đó có thể khiến bạn ăn ít đi những miếng khoai tây chiên, hay bánh quy, hoặc các loại hạt họ đậu… Và cái được gọi là tác động khi nhai thức ăn có thể tạo nên sự khác biệt trong một thời gian dài. Như Elder đã nói: “Trải qua thời gian một tuần, một tháng, hay một năm, điều đó sẽ thực sự được cải thiện”.

Bình luận

Tags:
Hidden