Nước Nha Đam Có Thực Sự Giúp Bạn Giảm Cân Không?

20/05/2016
Mùa hè, mọi người không chỉ đang dùng lô hội để áp dụng lên làn da khô khan của họ. Họ cũng đang hi vọng nó cũng có thể giúp họ giảm cân. Nước ép nha đam hay nước nha đam – có thể được tìm thấy tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe – nó không phải như là những viên thuốc màu xanh neon bắt mắt ở hiệu thuốc, nhưng nó được tiếp thị như một sự kỳ diệu.
Những người ủng hộ cho rằng uống nước ép nha đam giúp tăng tốc độ trao đổi chất, thúc đẩy tiêu hóa và giúp bạn đốt cháy thêm chất béo và calo. (Và đó là tất cả những điều kỳ diệu mà nó mang đến cho làn da của bạn, theo Goop – nhà sáng lập Gwyneth Paltrow.)
Và trong khi nước ép lô hội vẫn là khái niệm tương đối mới ở Mỹ, thì mọi người ở Mỹ Latin và Bán đảo Ả Rập đã sử dụng nó để làm giảm đi các triệu chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm lượng đường trong máu cao trong một thời gian dài, theo một đánh giá được công bố trong Herbal Medicine: Biomolecular and Clinical Aspects. 

1. Có gì trong nha đam?

Bên trong mỗi miếng lô hội màu xanh mọng nước, bạn sẽ tìm thấy khoảng 75 hợp chất hoạt tính bao gồm các chất chống oxi hóa (vitamin A, C, và E), enzim, các khoáng chất, đường, chất xơ, và các axit amin, theo Indian Journal of Dermatology. Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng chất nhờn trong lô hội có lợi ích chống viêm, theo đánh giá của Herbal Medicine. Và kể từ khi tình trạng viêm được cho là có liên quan đến việc tăng cân và các vấn đề trao đổi chất, nó chính là lý do tại sao một số người nghĩ rằng điều này dẫn tới giảm cân.
Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào nhãn hiệu dinh dưỡng ở mặt sau của một chai nước ép lô hội, bạn có thể sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì cả, NYC – dựa theo chuyên gia dinh dưỡng Albert Matheny. Ví dụ như, nhiều thương hiệu chỉ chứa carbonhydrate và natri. Các nhãn hiệu dinh dưỡng thường liệt kê không có canxi, sắt, protein, chất béo và vitamin A & C. Một số thì chứa nhiều vitamin, số khác thì từ lô hội hay các thành phần khác như nước chanh và mật ong. Hơn nữa, một phần phục vụ 8 – ounce của một số thương hiệu chứa tới 15 gram đường – và không có chất xơ. Matheny nói: “Nó thực chất chỉ là nước đường.” Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nước ép lô hội chứa những miếng lô hội dày thường chứa nhiều lô hội và chất dinh dưỡng hơn miếng mỏng, và ngon hơn.
 

2. Nha đam sẽ giúp bạn giảm cân như thế nào?

Vì vậy làm thế nào mà nước đường lại được tôn vinh là một đại diện cho việc giảm cân? Hóa ra, nhiều nước ép lô hội thông thường chứa aloin – thuốc nhuận tràng cực mạnh. Điều đó có thể giải thích tại sao nhiều người – những người uống nước ép lô hội thề rằng nó đã giúp họ giảm cân, Matheny nói.
Ông nói: “Nha đam có lẽ không làm tăng tốc độ trao đổi chất của họ hay các kết quả giảm cân thực sự nào. Laxatives, như aloin (thuốc nhuận tràng), không làm giảm cân, mà chỉ là mất nước thông qua mỗi lần đi tắm. Hơn nữa, thuốc nhuận tràng còn liên quan đến đau bụng, tiêu chảy, nước tiểu có màu đỏ, mất cân bằng điện giải, và táo bón.
 

3. Ăn uống an toàn

OK, vậy là có lẽ nó không phải là thức uống giảm cân diệu kỳ như bạn đã hy vọng. Nhưng nó có những lợi ích cho sức khỏe không? Điều đó phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng chính xác có trong những chai nước mà bạn mua (Matheny khuyên nên tìm các loại nước uống có nhiều chất xơ, vitamin, và các khoáng chất khác trên nhãn hiệu dinh dưỡng). Nhưng, quan trọng là bên nên vạch ra một vài lần mình không nên bao giờ uống nha đam.
Theo một đánh giá được công bố trong Indian Journal of Dermatology, phụ nữ không nên uống nha đam trong khi mang thai hoặc cho con bú. Về mặt lý thuyết, nha đam có thể gây co thắt tử cung và đối với những bà mẹ cho con bú, nó có thể là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa ở trẻ. Ngoài ra, một số người thực sự bị dị ứng với nha đam! Nếu bạn đã từng bị kích ứng da sau khi sử dụng gel nha đam để chống nắng hoặc bị dị ứng với các cây họ lô hội như hành, tỏi, tốt nhất bạn không nên uống nha đam.
Trừ khi bạn hoàn toàn yêu thích hương vị của nha đam, tốt hơn là bạn nên uống những loại đồ uống có hiệu quả hơn cho việc giảm cân.

Bình luận

Tags:
Hidden