Những Thói Quen Khi Đi Ngủ Khiến Bạn Tăng Cân

12/10/2016
Bạn đã thực hiện nhiều bước và ăn uống một cách làm mạnh – vậy mà tại sao cân nặng vẫn tiếp tục leo thang? Câu trả lời chỉ có thể là thói quen buổi tối của bạn. Hãy loại bỏ những thói quen trong giờ đi ngủ và bạn sẽ thấy cân nặng của mình thay đổi.
 

1. Không có kế hoạch cho thời gian ăn vặt ban đêm

Nếu bạn không thể tưởng tượng được khi xem Stranger Things mà không có bắp rang trên tay, chúng tôi sẽ nhận nó. Chỉ cần bạn chắc chắn bạn đang tính toán tổng lượng calo hằng ngày của mình. “Tôi không phản bác lại những người ăn gì đó vào ban đêm”, Peter LePort – chuyên gia giấc ngủ và giảm cân, giám đốc y tế và bác sĩ phẫu thuật của MemorialCare Center dành cho béo phì tại Trung tâm Y tế Orange Coast Memorial nói. “Nhưng nếu bạn có một bữa ăn lớn và sau đó là một tô kem đầy, bạn sẽ có xu hướng tăng cân”. Nếu bạn có kế hoạch ăn vặt vào tối muỗn, hãy thêm một số bài tập thể dục trong ngày hay giảm khẩu phần ăn bữa tối để bù đắp lại.
 

2. Ăn vặt một cách vô thức trong khi xem TV

Nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn uống không tập trung không chỉ tác động đến lượng thức ăn mà bạn ăn, mà còn bạn nhớ đã ăn bao nhiêu – đó là lý do tại sao bạn có thể ăn một cách ngon lành và đột nhiên nhận ra bản thân đã ăn hết sạch mọt gói khoai tây chiên. Thậm chí nếu bạn lựa chọn những món ăn vặt lành mạnh, bạn vẫn cần để mắt tới khẩu phần ăn của mình: “Ngay cả cà rốt cũng có calo, vì thế nếu bạn ăn quá đà, bạn cũng có thể bị tăng cân”, LePort nói. Trước khi bạn yên vị trên chiếc ghế bành, hãy tính toán khẩu phần ăn thích hợp cho những gì mà bạn ăn vì thế bạn sẽ dừng lại khi bạn chạm tay tới đáy tô.
 

3. Uống rượu ban đêm

Không chỉ chất có cồn mới nạp calo, mà một ly rượu trước khi ngủ có thể gây rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. “Bạn thức dậy lúc nửa đêm và không có được một giấc ngủ ngon”, LePort cho biết. Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ cản trở các hormon đói của bạn và khiến bạn đói thèm ăn hơn (và tiêu thụ) những thực phẩm không lành mạnh. Vì thế bất cứ thứ gì mà làm xáo trộn giấc ngủ của bạn có thể phá hoại những nỗ lực giảm cân của bạn.

 

 

4. Kiểm tra đồ công nghệ trước khi đi ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ đèn LED trong điện thoại, laptop, và TV của bạn có thể ảnh hưởng tới chu kỳ giấc ngủ của bạn, vì thế cách tốt nhất là tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất là 1 tiếng trước giờ ngủ. Việc ngủ mà TV còn mở chắc chắn là không nên, vì ánh sáng và âm thanh có thể làm phiền bạn cả đêm. “Bạn không thể có được giấc ngủ sâu, bạn cần duy trì một tinh thân và cơ thể khỏe mạnh”, LePort nói. Nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ mà không có TV, tốt nhất là nên đặt bộ đếm giờ ngủ.
 

5. Đặt báo thức quá trễ

Dậy sớm vào buổi sáng có thể là việc khó khăn, nhưng cưỡng lại sự thúc giục để ngủ có nghĩa là bạn sẽ bỏ bữa sáng. Nghiên cứu cho thấy rằng bữa sáng giàu chất đạm có thể giúp bạn ăn ít hơn và nhận được ít chất béo hơn. Nếu bạn thường xuyên phải vội vàng vào buổi sáng, hãy thay đổi thời gian ngủ và giờ dậy của bạn để bạn có đủ thoải mái để thương thức bữa ăn sáng lành mạnh vào mỗi sáng.

Bình luận

Tags:
Hidden