Những Tác Hại Khi Nhịn Ăn Giảm Cân

12/08/2016
Có rất nhiều người vì muốn giảm cân nhanh chóng mà nhịn ăn, bỏ bữa nhưng không hề biết rằng đây là một sai lầm vô cùng nghiệm trọng và làm nguy hại đến sức khỏe. Các bạn hãy cùng với 123giamcan.net xem những tác hại không ngờ của việc nhịn ăn đến sức khỏe nhé! 

1. Thiếu sức sống

Dấu hiệu báo động đầu tiên của việc ăn kiêng không đúng cách đó là có thể thiếu sức sống, khuôn mặt trở nên hốc hác. Đối với những bạn trẻ, hệ xương đang trong giai đoạn phát triển nên khi ăn kiêng quá độ sẽ khiến khung xương yếu đi, gây tác hại lâu dài, không thể hồi phục.
 

2. Mắc chứng “Ăn quá nhiều”

Khi đang ở trong tình trạng đói bụng do ăn quá ít, phần năng lượng còn lại sẽ chỉ còn đủ để bạn chống lại cảm giác thèm ăn. Việc ăn kiêng quá mức sẽ làm cơ thể không đủ năng lượng để duy trì mọi hoạt động, lúc này cơ thể sẽ phát tín hiệu lên não yêu cầu cung cấp đủ lượng calo cần thiết, càng nhiều càng tốt. Hơn nữa, sau một thời gian dài nhịn ăn, khi ăn bù cơ thể sẽ cần lượng calo dự trự nhiều hơn trước, ăn không thấy no, thậm chí mắc chứng cuồng ăn, khiến bạn nhanh chóng béo lên và nguy cơ mắc bệnh béo phì là rất cao.
 

3. Giảm tốc độ trao đổi chất

Thức ăn làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho cơ thể, và khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng thì nó sẽ tạo ra một cơ chế mới để thích nghi. Lúc này, có thể sẽ đốt cháy các bắp cơ để thay thế cho phần thức ăn bị thiếu hụt cũng như quá trình trao đổi chất sẽ bị giảm xuống để giữ lại lượng mỡ cần thiết.
 

4. Hạ đường huyết

Đường huyết là nồng độ glucose trong máu, là sản phẩm của quá trình phân hủy carbonhydrate trong thức ăn. Đây cũng giống như nhiên liệu giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động bình thường. Nếu bỏ một bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm khiến bạn cảm thấy chóng mặt và mất cân bằng.
 

5. Tiểu đường

Việc bỏ bữa tối thường xuyên sẽ làm rối loạn hoạt động của insulin, khiến quá trình hấp thụ thức ăn gặp trở ngại, tăng lượng đường trong máu. Điều này gây hại cho nhiều bộ phận như mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.
 

6. Tâm trạng không ổn định

Glucose là nguồn năng lượng chính giúp não bộ kiểm soát tâm trạng. Nếu dinh dưỡng nghèo nàn, cơ thể không tổng hợp đủ glucose từ thức ăn, thì não bộ sẽ nhận năng lượng ít hơn. Đó chính là nguyên nhân tại sao bạn lại cáu gắt, khó chịu khi đói.
 

7. Giảm trí nhớ

Khoa học đã chứng minh rằng chất béo chính là nguồn năng lượng chính giúp não hoạt động tốt. Thế nên, việc hạn chế hoàn toàn chất béo trong chế độ ăn uống sẽ dẫn đến tình trang suy dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ mà cụ thể nhất là chứng hay quên.
 

8. Hệ miễn dịch kém

Thiếu dinh dưỡng sẽ làm yếu hệ miễn dịch của cơ thể, không đủ khả năng chống lại vi trùng và vi rút nên sẽ dễ bị cảm cúm, các bệnh nhiễm trùng như lao, viêm phổi…và khả năng phục hồi sức khỏe cũng rất chậm.

Bình luận

Tags:
Hidden