Không Chỉ Có Ăn Kiêng Mới Có Thể Giảm Cân

28/12/2015
Có cách nào giúp bạn vẫn thấy thoải mái khi giảm cân không? Chúng ta thường nghĩ giảm cân luôn phải đi kèm chế độ ăn kiêng, có nghĩa là nói « Không » với sô cô la cùng đồ ăn vặt. Nếu bạn cảm thấy mình đang phải chịu đựng những điều này thì giờ là lúc bạn nên áp dụng phương pháp Pleine Conscience (Nhận thức trọn vẹn). 

Phương pháp này theo giáo sư Zermati và Apfeldorfer là dùng một chế độ ăn uống tốt hơn, ăn từng miếng nhỏ, nhai chầm chậm, cảm nhận món ăn và hương vị. Cách này giúp thúc đẩy cảm giác no, qua đó điều chỉnh được liều lượng thức ăn một cách tự nhiên.
 

Giai đoạn 1: Thử nghiệm tính cô đặc

"Rất khó để bảo một người nào đó ăn thật chậm. Nhưng bảo họ ăn một cách chăm chú lại hoàn toàn khác’’ – theo Tiến sĩ Zermati. Ăn một cách chăm chú chính là điều mà phương pháp Pleine Conscience (Nhận thức trọn vẹn) muốn truyền tải.
Với kỹ thuật này, bữa ăn sẽ được chia thành nhiều giai đoạn. Cho dù là một món ăn trọn vẹn hoặc một món đơn lẻ thì quy trình vẫn như vậy.
Trước tiên, bạn quan sát món ăn. Bạn tưởng tượng đến kết cấu và tính cô đặc của món ăn. Thử một miếng nhỏ đầu tiên, hãy chú ý tới từng cảm giác mang lại. Hãy thử hình dung về những gì đang nằm trong miệng bạn.

 

Giai đoạn 2: Cảm nhận mùi vị

Giai đoạn thứ 2, miếng thứ 2. Lần này bạn sẽ tập trung vào các mùi vị mà thức ăn mang lại. Cam quýt, gia vị, đường,… Bạn nhai chầm chậm để thử đặt tên cho thứ mà bạn ăn và trên hết là để nghĩ về món mà bạn đang ăn cũng như giúp não nhận thức được điều đó.

 

Giai đoạn 3: Phỏng đoán mùi hương

Với miếng thứ 3, bạn sẽ tìm ra các mùi hương tạo nên món ăn. Bạn dành thời gian để xác định từng vị, theo đó việc ăn sẽ diễn ra chậm và thú vị hơn.

 

Giai đoạn 4: Bạn có còn thực sự thấy đói?

Sau khi chậm rãi thưởng thức món ăn được một lúc, bạn sẽ nhận thấy rằng bằng cách ăn chậm sẽ giúp bạn mau chóng cảm thấy no. Khi ăn chậm, bạn không được xem tivi hay điện thoại cùng lúc! Nếu ta bị phân tâm, dạ dày sẽ nhận thức được lượng thức ăn nạp vào và sẽ tạo ra tín hiệu no. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều đường hoặc chất béo sẽ khiến ta nhanh chóng thấy ngán.
Nhờ hệ thống tự động điều chỉnh này, bạn sẽ chọn lựa được thực phẩm tốt cho cơ thể. Bạn hoàn toàn không còn cảm giác đói bởi cơ thể sẽ không yêu cầu nạp thức ăn thêm. Cùng với đó, sẽ không có ảnh hưởng suy dinh dưỡng bởi bạn vẫn ăn no. Có phải bạn cũng nghĩ đây là phương pháp khá thú vị và dễ dàng thực hiện đúng không?

Bình luận

Tags:
Hidden