Đúng/ Sai Trong Việc Giữ Cân

24/11/2015
Bạn có biết những bí quyết hay để giữ cân? Ta có phải cân hàng ngày? Ta có thể ăn tinh bột khi trong quá trình ăn kiêng? Ta có phải chuyển sang dùng thức ăn và đồ uống nhẹ? Dưới đây là những câu trả lời của Catherine Serfaty-Lacrosnière, chuyên gia dinh dưỡng, để biết được những gì là đúng, là sai trong việc giữ cân.
 

Đứng lên cân hàng ngày

 
SAI. Cân nặng có thể thay đổi theo từng ngày mà đôi khi chẳng vì lý do gì, tuỳ theo chu kỳ kinh nguyệt... Hãy nghĩ đến việc đứng lên cân mỗi tuần một lần, thứ 6 chẳng hạn. Có thể dùng quần bò để thử, cũng rất hiệu quả.
 
 

Ăn nhẹ vào buổi tối

ĐÚNG. Châm ngôn : Ăn sáng như 1 vị vua, ăn trưa như 1 vị hoàng tử và ăn tối như 1 người ăn mày, luôn đúng. Và cho dù ta có muốn giảm cân nhanh hay không thì việc ăn nhẹ vào bữa tối luôn có lợi. Ăn quá nhiều vào buổi tối có thể gây gại cho giấc ngủ.

 

Bỏ qua tinh bột

SAI. Tinh bột có chỉ số đường huyết (GI) thấp và góp phần làm ta no, vậy nên cần phải ăn tinh bột, mỗi ngày một lần, vào buổi trưa là lý tưởng. Nhưng phải là các loại mì tự nhiên, với sốt cà chua và không có kem. Còn bánh mì cũng được nhưng phải có nhiều hạt, bởi bánh mì trắng có chỉ số đường huyết rất cao.

 

Chuyển hẳn sang dùng đồ ăn, thức uống nhẹ

SAI. Ý muốn ở đây là thoát khỏi chế độ ăn kiêng và không bị quá gò bó, nếu không bạn sẽ gặp hiệu ứng yo-yo (tăng cân trở lại sau quá trình ăn kiêng), một cơn ác mộng. Tôi muốn giúp đỡ các cô gái để họ quen dần với những thứ có lợi. Nếu một người được điều trị đang trong giai đoạn ổn định muốn ăn phomat burrata, tôi sẽ nói với họ là OK với một viên 100gr cùng với cà chua và húng quế, không có lí do nào để ăn phomát ít béo suốt cả cuộc đời!

 

Bỏ qua bữa tối

SAI. Thỉnh thoảng bỏ qua một bữa ăn, nhất là trước đó ta đã ăn hơi nhiều quá, tại sao không? Nhưng bỏ hẳn một trong ba bữa trong ngày để không tăng cân thì lại là một sai lầm. Trước tiên là vì những ngày mà ta ăn 3 lần, ta sẽ thấy mất cân bằng ngay lập tức (ức chế). Và bởi vì khi làm như vậy, ta sẽ theo đuổi một chế độ ăn kiêng mãi mãi. Đó là một cái vòng luẩn quẩn.

Bình luận

Tags:
Hidden