Bí Mật Để Giảm Cân? Đó Chính Là Lượng Calo

24/11/2015

Bạn luôn được nghe nói đến chất béo ẩn, đường chuyển hoá nhanh và chỉ số đường huyết (GI)…Và bạn chả biết phải ăn gì nữa ! Chỉ có một thứ duy nhất cần nhớ : đó là lượng calo ! Nó sẽ cho bạn biết ngay lập tức thứ mà bạn ăn có chứa nhiều chất béo hay nhiều đường không. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn đánh giá được bữa ăn của mình và giảm calo một cách thông minh.


Chúng ta ăn mà không biết được đã hấp thụ được bao nhiêu calo ! Chúng ta không có các máy đếm calo trong dạ dày hay trong đầu để có thể tự cảm thấy không đói nữa khi đã đạt tới ngưỡng 2000 Kcal mỗi ngày. Vả lại, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm rất hay. Họ đưa ra ba loại bữa ăn cho những người tình nguyện : một loại ít calo (nhiều rau sống, thịt nạc), một loại giàu năng lượng (phomát khô, các món rưới sốt…) và một loại trung bình. Trong cả ba trường hợp, người ta đã ăn một lượng thức ăn như nhau, nhưng điều đó không hề liên quan đến lượng calo. Để cho dễ hiểu, khi dạ dày đã đầy thì nó sẽ gửi tín hiệu làm xuất hiện cảm giác no. Những ai ăn các món ăn giàu chất hơn thì ngoại trừ việc sẽ phải thanh toán hoá đơn cao hơn thì họ cũng không hề biết rằng họ cũng đã ăn nhiều hơn những người khác tới vài trăm calo.
 

Calo ẩn


Ý tưởng ở đây rất đơn giản : với cùng khối lượng như nhau nhưng sẽ có những món ăn chứa ít calo hơn, tuy nhiên não và dạ dày của chúng ta lại không hề biết được điều đó, vậy nên ta sẽ phải đưa ra những lựa chọn phù hợp để đưa thực đơn ăn uống của mình. Theo đó, ta cần phải đánh giá lượng calo của từng thứ ta ăn. Chắc hẳn mỗi người cũng đều có thể suy đoán được những món ăn nào chứa nhiều năng lượng hơn. Nhưng ta không thể lường trước được lượng calo ẩn. Chẳng hạn như kẹo có lượng calo nhiều gấp 15 lần hoa quả. Để cho dễ hiểu thì thay vì ăn một ít caramen thì bạn hoàn toàn có thể chọn ăn một bát dâu tây cỡ bự.
Vấn đề ở đây là chúng ta có xu hướng ưu tiên những thực phẩm giàu năng lượng như socola chẳng hạn… Với hoa quả và rau cũng vậy : ta có xu hướng thích các loại rau củ nhiều chất hơn …
 
Các món ăn nhiều calo nhất trong số...
- Món khai vị
- Snack (bim bim)
- Thịt, gia cầm, thịt vụn, thịt muối
- Cá
- Rau
- Món ăn truyền thống, ngoại lai và công nghiệp
- Pho mát và sữa chua
- Món tráng miệng
- Hoa quả
- Đồ uống
 

Giảm nhẹ bữa ăn một cách tự nhiên


Để giảm lượng calo trong thực đơn, có một vài bí quyết đơn giản và hiệu quả. Quả thực, việc ăn thêm salad vào đầu bữa ăn sẽ giúp bạn giảm được lượng calo cho mỗi bữa ăn. Ta sẽ ăn ít đi khi đã cảm thấy no. 
Nhưng hãy chú ý đến việc nêm nếm gia vị cho nó ! Trong một số trường hợp, nước sốt dầu giấm chứa quá nhiều chất béo khi được kết hợp với salad còn sẽ làm ta tiêu thụ nhiều calo hơn cả khi không ăn salad.
Một cách đơn giản khác để giảm lượng calo trong bữa ăn : bổ sung thêm một khẩu phần rau lúc bắt đầu ăn món chính. Đậu, rau bina, súp lơ…Bạn có thể bổ sung chúng như một món ăn kèm hoặc trộn lẫn với món chính. Chẳng hạn như salad cơm với cá ngữ thì bạn có thể cho thêm cà chua vào…
 

Dừng tăng cân

 
Xét về tổng thể, có 3 lời khuyên cần ghi nhớ để giảm lượng calo ăn vào:
- Giảm lượng calo trong các bữa ăn bằng cách tăng cường những món ăn giàu chất xơ và nước;
- Giảm lượng tiêu thụ chất béo;
- Kiểm soát lượng khẩu phần.

Các món ăn ít calo và giàu chất xơ và nước đương nhiên là các loại rau và hoa quả. Quả thực chúng là yếu tố cơ bản cho mọi bữa ăn cân bằng. Cách tốt nhất để giảm calo là mỗi ngày ăn 5 loại hoa quả và rau được khuyên dùng bởi Chương trình Dinh dưỡng và Sức khoẻ Quốc Gia. Bạn có thể thử ăn 9 hoặc 10 khẩu phần mỗi ngày : các nghiên cứu về những người hiếm hoi đạt được mức tiêu thụ này đã chỉ ra rằng họ có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn rất nhiều so với những người khác.
 

Bình luận

Tags:
Hidden