Ăn Lúc Nào Là Tốt Nhất Để Giảm Cân?

18/10/2016
Ăn vào lúc nào và khi nào có thể tác động đến sức khỏe – và cân nặng của bạn. Hãy cải thiện những thói quen ăn uống của mình để đốt cháy tối đa chất béo và kiềm chế cơn đói của bạn.
Chắc chắn những gì mà chúng ta ăn có một tác động to lớn đến tình trạng sức khỏe và cân nặng của chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng chúng ta ăn khi nào và ăn như thế nào cũng tạo ra một sự khác biệt lớn? Ăn vào những thời diểm thích hợp suốt một ngày sẽ giúp đốt cháy tối đa chất béo và kiềm chế cơn đói của bạn.
 

1. Cố gắng ăn mỗi 3 – 4 tiếng

Phần lớn mọi người ăn 3 bữa và 1 bữa xế, trong khi những người khác có thể thích 4 bữa ăn nhỏ hơn; bạn hoàn toàn tự do tìm kiếm sự kết hợp mà hoạt động tốt nhất cho bạn. Sự tính toán thời giản các bữa ăn của bạn theo cách này sẽ cải thiện việc giảm chất béo của bạn bằng cách ngăn chặn insulin dư thừa, cho phép leptin hoạt động như một phép màu trong việc kiểm soát sự thèm ăn và sự trao đổi chất, và cân bằng hormone stress cortisol. Bạn cũng nên thưởng thức các bữa ăn của bạn cùng một thời điểm mỗi ngày.
 

2. Ăn trong vòng 1 tiếng khi thức dậy

Mẹ của bạn đã đúng khi nói bạn rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Khi bạn bỏ bữa sáng, bạn sẽ bị mất những lợi ích kích thích đến tỷ lệ trao đổi chất của mình. Bạn cũng trở nên có xu hướng ăn những bữa ăn không cân bằng, nhiều cali, và lượng chất béo bão hòa lớn hơn trong ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người trong chúng ta những người bỏ bữa sáng thực sự có cân nặng lớn hơn.Bỏ bữa sáng lành mạnh cũng làm tăng các hormone stress.
 

3. Không bao giờ ăn trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ

Việc ăn vào thời điểm quá sát giờ ngủ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lường đường huyết và insulin, ngăn cản giải phóng melatonin, và cắt giảm giải phóng hormone tăng trường. Tất cả những yếu tố này gây trở ngại đến chất lượng giấc ngủ của bạn và các lợi ích đốt cháy chất béo tự nhiên của một đêm ngon giấc. Ngoài ra, thiếu ngủ còn dẫn tới cảm giác thèm ăn và khả năng ăn quá nhiều vào ngày tiếp theo.
Nếu bạn phải ăn trước giờ ngủ, sự lựa chọn cho bạn là một bữa ăn nhẹ hay thức ăn vặt có lượng chất đạm cao, carbohydrate và chất béo thấp, như chất đạm lắc làm từ quả mọng và nước, salad với gà nướng, hay một con tôm và rau củ xào. 

4. Bắt đầu ngày mới với chất đạm

Để kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn trong ngày, hãy thử kết hợp carb tinh bột vào bữa trưa, bữa tối, hay sau khi tập luyện hơn là vào bữa sáng. Gắn liền với trứng hay sinh tố bột chất đạm cho bữa sáng và bạn sẽ ăn ít hơn vào các thời điểm trong ngày.
 

5. Luôn luôn ăn trong vòng 45’ sau khi kết thúc tập luyện

Bữa ăn hay ăn vặt này là duy nhất trong ngày mà không nên chứa nhiều chất béo và nên có lượng carbohydrate cao hơn. Ví dụ, bạn có một ly sinh tố làm từ nước ép, trái cây, và bột chất đạm, nhưng không có hạt lanh hoặc dầu.
 

6. Không bao giờ thực hiện tập luyện khi bụng đói

Bạn sẽ cần năng lượng từ những thực phẩm để thực hiện một cách tối ưu. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn thành bài tập cardio của mình trước khi ăn nếu set tập của bạn ít hơn 30 phút.
 

7. Tập trung vào thức ăn của bạn

Không ăn trong khi bạn đang làm bất cứ việc gì khác  (như, xem TV, làm việc, lướt wen trên máy tính,…). Hãy tập trung vào việc ăn và thư giãn trong khi bạn ăn.
 

8. Ăn chất đạm trước

Ăn chất đạm trên đĩa của bạn trước để giúp tăng tốc độ gửi tín hiệu đến não bộ của bạn rằng bạn đã no.
 

9. Uống chất có cồn cuối cùng

Nếu bạn có chất có cồn hay rượu, làm như vậy sau bữa ăn của bạn để tăng cường các hormone liên quan đến trong việc kiểm soát sự thèm ăn và tiêu hóa.

Bình luận

Tags:
Hidden