6 Cách Uống Chất Có Cồn Mà Không Tăng Cân

11/04/2016
Loại bỏ hay hạn chế các đồ uống có cồn là một trong số ít chiến lược giảm cân được gần như tất cả các chuyên gia lựa chọn. Với bảy calo/gram, lượng calo trong chất có cồn thường cao hơn trong protein và carbonhydrat (tổng cộng là bốn calo/gram), và cao gần như chất béo – chứa chín calo/gram.
Nhưng nó không chỉ là về lượng calo dạng lỏng. Chất có cồn còn gây rối loạn sự trao đổi chất của bạn. Bình thường gan của bạn sẽ chuyển hóa calo từ thực phẩm chất béo vì thế bạn có thể đốt cháy chúng thành năng lượng. Vấn đề ở đây là, khi bạn uống chất có cồn, gan của bạn sẽ bận chuyển hóa rượu (bằng cách này, cơ thể của bạn đang nhận chất độc). Kết quả là gì? Bạn sẽ có xu hướng tích trữ khoai tây chiên dưới dạng chất béo nếu như bạn uống một vài đồ uống. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 đã cho thấy mọi người có xu hướng tiêu thụ thêm 300 – 400 calo vào những ngày uống chất có cồn.
Quả thực là như vậy sao? Nhưng vẫn có hi vọng nếu như bạn đang cố gắng để có thân hình mảnh mai hay giữ gìn sức khỏe và không muốn bỏ lỡ những cuộc vui hay những buổi tiệc rượu cuối tuần. Một nghiên cứu năm 2010 trong Archives of Internal Medicine đề nghị những phụ nữa thường xuyên tiêu thụ một lượng rượu vừa phải ít có khả năng tăng cân hơn và khả năng mắc bệnh béo phì thấp hơn những người không uống.  
Karena Dawn – đồng tác giả của Tone it up: 28 Days to Fit, Fierce, and Fabulous cho biết: “Ngày sinh nhật, ngày kỉ niệm, đến những ngày dành cho con gái, có rất nhiều lễ kỉ niệm trong cuộc sống. Và tin tốt là một ly rượu hay sâm panh cũng sẽ không thể phá vỡ những nỗ lực giảm cân của bạn được. Hãy kiểm soát bản thân trong chừng mực, bạn có thể nói chúc mừng mà không phải hối tiếc.”
Ở đây, Dawn và bạn thân của cô và đối tác kinh doanh Tone It Up – Katrina Scott đã chia sẻ những bí quyết hàng đầu về thức uống lành mạnh, được chuyển thể từ Tone It Up:
 

1. Không uống hơn hai ly cocktail một đêm

Không được có hơn hai hoặc ba đêm/tuần uống cocktail, để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của rượu đến sức khỏe và cân nặng của bạn.
 

2. Uống rượu vang trắng, sâm panh, hoặc các loại rượu có xuất xứ rõ ràng

Rõ ràng các đồ uống có cồn có lượng congeners thấp hơn, một chất hình thành trong quá trình lên men – chứa một vài chất hóa học không thích hợp cho cơ thể. (Gan của bạn phải hoạt động nhiều để chuyển hóa nó, vì thế nó không thể tập trung vào việc đốt cháy thức ăn hay chất béo)
 

3. Lựa chọn các hỗn hợp chứa các thành phần chất lượng cao không thêm đường

Chính xác đó là chanh tươi, bạc hà, mật ong, muối biển, và các thành phần tự nhiên khác, và nói không với các hỗn hợp được chế biến sẵn. (Dawn và Scott cung cấp các công thức cocktail lành mạnh trên website của họ, toneitup.com)
 

4. Hãy chắc chắn là bạn đã thưởng thức một bữa ăn tối lành mạnh trước đó

Uống chất có cồn với một cái bụng trống rỗng sẽ làm cho máu chảy nhanh hơn. Điều này sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc…chưa kể đến bạn sẽ bị đau đầu vào sáng hôm sau. Hơn nữa, nếu như bạn ăn đủ no, bạn sẽ ít bị cám dỗ bởi những thức ăn vặt chứa lượng calo cao.
 

5. Uống nước giữa mỗi lần uống cocktail

Nước khử rượu, vì thế bạn cần tăng lượng nước hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, uống nước mỗi lần uống cocktail sẽ tránh được trạng thái nôn nao, vì thế bạn sẽ ít có xu hướng bỏ buổi tập gym vào sáng hôm sau.
 

6. Uống một spritz

Rượu vang trắng phun sương rất ngon và tạo được cảm giác mới mẻ. Nó được làm từ một nửa nước soda và một nửa là rượu, cắt giảm đi một nửa lượng calo. Để tăng thêm hương vị bạn có thể cho thêm chanh, nếu bạn muốn! 

Bình luận

Tags:
Hidden