4 Thời Điểm Vàng Của Chế Độ Low-Carb

30/03/2016
Chế độ ăn kiêng low-carb luôn luôn là một chủ đề gây tranh cãi: một số chuyên gia cho rằng nó có quá nhiều chất béo bão hòa và vì thế không tốt cho tim mạch, trong khi một số khác cho rằng việc giảm lượng tinh bột và đường cacbonhydrat không chỉ thúc đẩy giảm cân, mà thực sự nó còn giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Tuy nhiên, có một điều mà tất các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý đó là chắc chắn có những loại carb không tốt. Khoa học đã cho thấy việc ăn thêm đường và ngũ cốc đã qua chế biến, cụ thể là bột trắng có thể chuyển hóa lượng đường trong máu và thúc đẩy dự trữ chất béo. Nhưng rất ít người biết sự thật về carb. Khi bạn lựa chọn ăn cacbonhydrat, điều đó cũng có thể làm thay đổi cách cơ thể phản ứng với chúng.
Jade Teta – tác giả Lose Weight Here và Keoni Teta – nhà sáng lập Metabolic Effect, đã chia sẻ bốn thời điểm của chế độ ăn low-carb có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu giảm cân của mình:
 

1. Ăn sau khi tập luyện

Cacbonhydrat là thành phần chính giúp xây dựng cơ bắp và dự trữ hormone chất béo insulin. Sau khi luyện tập thể thao là thời điểm tuyệt vời để hấp thụ carb vì tập thể dục cũng giống cách mà isulin hoạt động. Chỉ cần các động tác của cơ bắp cũng có thể tăng lượng glucose hấp thụ vào các tế bào cơ.
Vì thế việc ăn tinh bột sau khi tập luyện làm tăng sự hấp thụ glucose của cơ bắp, tăng sự dự trữ glycogen và tổng hợp các protein cho cơ bắp mà không cần quá nhiều insulin. Điều này làm nổi bật tác động của insulin đến việc xây dựng cơ và nhấn mạnh hiệu quả tích lũy chất béo của nó.
 

2. Ăn vào buổi sáng

Độ nhạy của isulin cao nhất vào buổi sáng, sau khi bạn trải qua một đêm dài nhanh chóng, và thấp vào buổi chiều, sau các bữa ăn. Nói chung điều này có nghĩa là, ăn tinh bột vào buổi sáng sẽ ít bị tác động tiêu cực hơn là buổi chiều. Cách tiếp cận này có thể gây ra một số điều chỉnh đến leptin, làm cho mức độ cao điểm của nó là vào buổi chiều sớm thay vì giữa đêm, điều này có thể có lợi ích trong việc giảm đói vào buổi chiều (leptin là hormone đói giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn)
Nếu như bạn luôn tìm thứ gì đó để ăn vào ban đêm, điều đầu tiên là bạn nên tăng lượng protein hấp thụ vào cơ thể. Nếu nó không hoạt động, hãy thử cách ăn carb vào buổi sáng ở trên. Chiến lược buổi sáng sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn luyện tập vào buổi sáng. Nó cũng hoạt động nếu bạn thức dậy với những chiếc bánh ngọt và cà phê.
 

3. Ăn khi bạn muốn ăn chúng

Nếu vào một thời điểm cụ thể trong ngày bạn muốn ăn những thực phẩm tinh bột, có hai cách cho bạn lựa chọn. Điều đầu tiên là bạn phải bổ sung cacbonhydrat trước thời điểm đó, để lấn át cơn đói của mình. Ví dụ, bạn luôn thèm ăn ngọt hay bánh mì vào 3 giờ chiều. Hãy xem xét lại bữa ăn trưa của mình: Có phải bạn đã không bỏ carb hay thêm quá nhiều vào bữa ăn không? Điều này sẽ nói cho bạn biết cách nào là phù hợp với bạn.
 

4. Ăn vào buổi tối

Lượng cacbonhydrat hấp thụ vào cơ thể được cho là kích thích sự giải phóng serotonin – một chất trong não có khả năng trợ giúp giấc ngủ, mặc dù sự bàn luận về chủ đề này đã gây ra một số tranh cãi. Về cơ bản, isulin đẩy các axit amino khác vào các mô, để giảm thiểu sự cạnh tranh giữa các trytophan và tăng lượng serotonin trong quá trình này.
Ăn tinh bột vào buổi tối có thể làm giảm nồng độ cortisol và catecholamine – hai chất có thể tăng cao đối với những người bị chứng mất ngủ. Cách này cũng có thể áp dụng cho những người phảo làm việc vào tối muộn hay thèm ăn tinh bột vào ban đêm. Nó cũng có thể hạn chế sự thèm ăn vào sáng hôm sau.

Bình luận

Tags:
Hidden