3 Bước Đơn Giản Để Ăn Uống Tịnh Tâm

06/10/2016
Sự tịnh tâm là một cụm từ thông dụng hiện nay – và đúng là như vậy. Theo kinh nghiệm của tôi, cuộc sống sẽ thay đổi khi bạn tịnh tâm hơn. Nó có thể giúp bạn phản ứng bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo hơn trong bất kỳ tình huống nào, dù là bạn đang kẹt xe, đối mặt với một vị sếp khó tính, hay đưa ra lựa chọn thức ăn. Và sự tịnh tâm không chỉ là một lý thuyết thời đại mơi; lợi ích của nó được hỗ trợ vời nhiều nghiên cứu. Các nghiên cứu đã thấy rằng nó có thể giúp giảm viêm (gây nên trình trạng lão hóa sớm và bệnh tật), giảm nồng độ hormone gây stress, tăng hạnh phúc, giảm mỡ bụng, cải thiện giấc ngủ, và kiềm chế sự thèm ăn.
Sự tịnh tâm cũng có thể có tác động mạnh mẽ khi nói tới các thói quen ăn uống của bạn. Với các khách hàng của tôi, tôi đã quan sát làm thế nào mà ăn uống tịnh tâm có thể biến đổi hoàn toàn một mối quan hệ của một người với thức ăn. Sự tịnh tâm có thể giúp bạn ăn ít hơn và thưởng thức thức ăn nhiều hơn. Hơn nữa, cảm giác thoải mái khi bạn ăn quà vặt giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm đầy hơi. Dưới đây là 3 bước mà bạn có thể thực hiện:
 

1. Thực hiện chậm lại

Nếu bạn thấy mình ăn quá nhanh, hay thường tự phát đưa ra các quyết định lựa chọn thực phẩm (như lấy một nắm M&M từ hũ kẹo ở văn phòng), hãy bắt đầu bằng cách giảm tốc độ trong ngày của bạn lại. Một cách để làm điều đó: cắm tai nghe và nghe 5 phút hướng dẫn thiền tịnh tâm. Bạn sẽ thấy nhiều lựa chọn trên YouTube, và thông qua các ứng dụng như Headspace, Meditation Studio, và Calm.
Vào giờ ăn, hãy thử đặt nĩa xuống giữa mỗi lần ăn. Bạn cũng có thể thử một ứng dụng như Eat Slower – cho phép bạn thiết lập một khoảng thời gian (bất kể khi ở đâu giữa 20s và 3 phút) giữa mỗi lần ăn; một tiếng chuông sẽ thông báo cho bạn biết khi đến thời điểm bạn cầm nĩa lên lại. Thậm chí nếu bạn không làm điều này mỗi bữa ăn, thường xuyên tập ăn chậm sẽ giúp bạn quen với việc ăn thong thả.
 

2. Ăn miếng nhỏ và từng ngụm

Khi các khách hàng thực sự đấu tranh từ bỏ thói quen ăn nhanh, tôi thường khuyên họ chia thức ăn thành những miếng nhỏ hơn. Tôi cũng khuyên lựa chọn thức ăn “lỏng”. Ví dụ như, ăn hạt bắp rang hoặc các loại đậu cùng một thời điểm, và nhai từng cái một trước khi ăn chung. Nho, dâu tây và cà chua bi cũng có thể làm chậm tốc độ.
 

3. Tập trung khi ăn

Có thể hiệu quả khi bạn làm đa việc, nhưng nó không phải là một ý tưởng tuyệt cho bữa ăn hay thời gian ăn vặt, vì việc này cực kỳ khó để thực sự tập trung vào hơn một thứ cùng một lúc. Vì thế hãy rời khỏi máy tính, TV, điện thoại, và thậm chí là sách trong lúc ăn. Bằng cách loại bỏ những xao nhãng, bạn có thể thực sự tập trung vào hương vị và hình thức của món ăn, và điều chỉnh tốt hơn mức độ đói và đầy đủ của mình. Bạn sẽ lưu tâm hơn đến việc bạn ăn nhanh như thế nào, và nhận ra rằng ngấu nghiến thức ăn với tốc độ nhanh thực sự không tốt. Nếu bạn không thể làm điều này vào mỗi bữa ăn, hãy cố gắng không mất tập trung khi ăn ít nhất 1 lần/ngày.
 
Bạn đã sẵn sàng chưa? Theo kinh nghiệm của tôi, bộ ba này có thể là nền móng cho sự cân bằng, và giúp khắc phục việc ăn uống thất thường và lộn xộn. Vì thế thay vì nghĩ tới lượng calo hay carb, hãy thay đổi sự tập trung của bạn, hít một hơi thật sâu, và bắt đầu áp dụng một mô hình ăn uống lành mạnh mới.


 

Bình luận

Tags:
Hidden