3 Bí Quyết Giúp Bạn Đánh Bại Cảm Giác Thèm Ăn

06/08/2016
Bạn biết cảm giác: Bạn đang ở chương trình yêu thích của mình, và đột nhiên bạn khao khát muốn một chiếc bánh cupcake – mặc dù bạn chỉ vừa mới ăn tối xong.
Hầu hết các cảm giác thèm ăn không phải là các dấu hiệu đói thực tế. Chúng thường bắt nguồn từ các cảm xúc (chúng tôi đang nhìn bạn, lo âu), và khá là khó khăn để đánh bại ý chí, đặc biệt khi bạn đang mệt.
Nhưng tin tốt là, cảm giác thèm ăn không kéo dài mãi. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Mary Beth Sodus – một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tại Đại học của Trung tâm Y tế Maryland, đã giải thích rằng “cảm giác thèm ăn sẽ qua đi nếu bạn đợi chúng mất đi”
Để giúp chúng tôi chống lại những thôi thúc không lành mạnh – và tránh việc chè chén vô tội vạ - CNN đã tổng hợp 3 bí quyết hữu ích này.
 

1. Ăn thực phẩm an toàn

Hãy nghĩ tới cà rốt, salad, hay một miếng nhỏ khoai tây đỏ nướng. Đó được gọi là những thực phẩm an toàn vì chứa lượng calo thấp, những giàu chất xơ (làm bạn no), và bạn cũng phải mất nhiều thời gian để ăn (vì thế thời gian bạn hoàn thành, cảm giác thèm ăn của bạn cũng qua đi). Sodus nói với CNN một trong những món yêu thích của cô ấy là bưởi. Nó được biết như là siêu thực phẩm với các đặc tính đốt cháy chất béo.
 

2. Khai thác trí tưởng tượng của bạn

Một giả thuyết cho rằng các cảm giác thèm ăn hiện hữu vì chúng ra tưởng tượng ra chúng, và bạn có thể quên đi một cảm giác thèm ăn bằng cách tưởng tượng một số thứ khác, Anne Hsu – một nhà khoa học hành vi tại trường Đại học Queen Mary của London, đã giải thích với CNN. “Nếu bạn điều khiển một phần của não bộ [tưởng tượng đồ ăn] khi đó nó không thể duy trì cảm giác thèm ăn được nữa”, cô nói trong buổi phỏng vấn.
Hsu và team của cô đã thử nghiệm một ứng dụng được thiết kế cho mọi người để thực hiện điều đó. Đối với thử nghiệm này, 48 người được yêu cầu nhấn một nút khi một cảm giác thèm ăn xảy ra. Ứng dụng khi đó sẽ đề xuất một hình ảnh (thích, hình ảnh một khu rừng) để đánh lạc hướng não bộ khỏi thức ăn. Các kết quả của các thử nghiệm của họ đã cho thấy việc giảm ăn vặt tổng thể.
Nhưng bạn không nhất thiết cần một ứng dụng để gợi lên trí tưởng tượng của mình, Hsu đã chỉ ra với CNN. Bạn có thể lấy một hình ảnh cho riêng mình. Ví dụ, bất cứ khi nào bạn thèm ăn socola, hãy thử nhìn một ngựa trắng đang phi nước đại qua một cánh đồng để tách tâm trí của bạn khỏi những thứ ngọt ngào.
 

3. Chơi game trên điện thoại của bạn

Hãy nói rằng bạn đang ở trong nỗi khổ sở của cơn thèm ăn khi không có thực phẩm an toàn trong tầm mắt, và con ngựa trằng không thể cắt ra. Một trò chơi có thể làm được điều này. CNN đã trích dẫn một nghiên cứu nhỏ năm 2015 được xuất bản trong Addiictive Behaviors cho thấy rằng chơi Tetris chỉ trong 3 phút đã giảm các cảm giác thèm ăn uống 14%.
“Chơi một trò chơi trực quan thú vị như Tetris chiếm các quá trình tinh thần để hỗ trợ [cảm giác thèm ăn] hình tượng; khó mà có thể tưởng tượng hình ảnh sống động nào đó và chơi Tetris cùng một lúc”, Jackie Andrade – tác giả nghiên cứu đã giải thích trong một thông cáo báo chí.
Tetris, và các trò chơi trực quan khác như Candy Crush và Angry Birds, có thể làm bạn xao nhãng trong thời gian vừa đủ để quên tất cả những gì bạn đã thèm ăn lần nữa?


 

Bình luận

Tags:
Hidden