Xây Dựng Chế Độ Ăn Uống Giảm Mỡ Thừa

15/08/2016
Một chế độ ăn uống khoa học là một chế độ ăn không quá khắt khe hay thiếu thốn chất dinh dưỡng, mà là ăn nhiều các loại thực phẩm chế biến từ thực vật – rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại họ đậu và hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn.
 

 

1. Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm

Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, nên kết hợp sử dụng nhiều loại với nhau để tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, giúp phòng chống lại nhiều loại bệnh tật.
 

2. Kiểm soát khẩu phần ăn

Đối với thực phẩm chứa nhiều calo, kiểm soát khẩu phần ăn là điều vô cùng cần thiết. Các bạn nên chia nhỏ bữa ăn của mình sao cho cung cấp vừa đủ lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 

3. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế sẽ giữ lại được gần như toàn bộ dưỡng chất và chất xơ cần thiết, với lớp cám giàu chất xơ, lớp phôi là phần bên trong của hạt chứa dưỡng chất và phần thân, nội nhũ. Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp điều tiết lượng mỡ trong cơ thể, giảm đáng kể nguy cơ béo phì, tích trữ mỡ thừa nội tạng và nguy cơ ung thư ruột kết.
 

4. Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Bánh mỳ trắng, mỳ ý và đa số thức ăn vặt chứa rất ít hoặc không chứa chất xơ và rất nhiều dưỡng chất bị mất đi trong quá trình tinh chế. Đây là tác nhân dẫn đến hiện tượng tăng cân. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao cũng chứa nhiều chất béo, cung cấp nhiều calo hơn.
 

5. Ăn nhiều cá và các loại hạt

Các loại hạt, chất béo từ cá, quả bơ và dầu thực vật là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa tốt cho chế độ ăn uống khoa học. Chính vì thế, thay vì sử dụng bơ các bạn nên dùng dầu oliu hoặc dầu hạt cải để thay thế.
Chất béo từ cá giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như đem lại các lợi ích khác nhờ chứa omega – 3 (chất béo không no có lợi cho sức khỏe)

Bình luận

Tags:
Hidden