Phương Pháp Detox Dành Riêng Cho Người Lớn Tuổi

01/06/2016
Với các căn bệnh mãn tính phải điều trị bằng thuốc tân dược, người già lại càng tích tụ nhiều độc tố hơn so với người trẻ. Cơ thể cũng tự động sản sinh ra độc tố do chu trình trao đổi chất, đặc biệt là người cao tuổi. Vì thế, đây chính là đối tượng cần được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và thanh lọc thải độc để duy trì tuổi thọ. Dưới đây là những cách thanh lọc cơ thể hiệu quả và an toàn cho người lớn tuổi.
 

 

1. Một ly nước ấm mỗi sáng

Ruột già của cơ thể qua một khoảng thời gian dài đã bị dãn lớn hơn, chức năng co bóp cũng giảm đi, các vấn đề tiêu hóa như táo bón, kiết lị cũng xảy ra thường xuyên hơn. Khi có vấn đề, ruột già lại càng khó co bóp, những tình trạng này kéo dài gây nên nhiều phiền toái về sức khỏe cho người già.
Do đó, để hỗ trợ hệ tiêu hóa, nên uống khoảng 400ml nước ấm vào buổi sáng khi bụng rỗng, đây là phương thức nhuận tràng tốt và đơn giản.
 

2. Đi bộ nhẹ nhàng

Người cao tuổi nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ mỗi ngày. Việc tiêu hao năng lượng sẽ giúp cơ thể giải phóng mồ hôi, từ đó đào thải một phần độc tố dư thừa. Ngoài ra, động tác đi bộ còn hỗ trợ cho hệ thống đại tràng vận chuyển chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.
 

3. Bổ sung chất xơ

Chất xơ sẽ hỗ trợ tuyến gan, mật làm việc lọc độc tố tốt hơn, hạn chế tình trạng ngấm độc tố trở lại, tăng cường loại bỏ cholesterol trong máu. Lượng chất xơ hằng ngày cần được bổ sung là từ 20 – 40 gram.
Nhưng không phải chỉ cần thêm chất xơ là đủ, bạn cần phải phân bổ các chất xơ đều đặn vào tất cả các bữa ăn. Nếu bổ sung tất cả lượng chất xơ cần nạp một ngày vào một bữa ăn, chát xơ chỉ giúp ích cho bữa ăn đó, chứ không phải cho các bữa ăn sau đó. Nếu bạn muốn chất xơ ổn định lượng đường trong máu của mình, hãy bổ sung chúng trong tất cả các bữa ăn.
 

4. Massage bụng

Để thực hiện động tác massage bạn cần nằm ngửa thoải mái, thả lỏng cơ thể, từ từ thóp bụng để thở ra, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc qua miệng. Khi bụng đã thóp hết mức, ngừng thở trong giây lát rồi từ từ phình bụng hít vào. Thở luân phiên như vậy trong 3 – 5 phút, tiếp đó dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải chừng 50 vòng.
Động tác này có tác dụng xoa bóp dạ dày và ruột gián tiếp qua da, kích thích và điều hòa nhu động ruột, giúp cho quá trình bài tiết chất thải trong ruột dễ dàng.
 

5. Hạn chế các loại gia vị

Trong quá trình thanh lọc, thường sẽ phải uống nhiều nước, nếu bạn dùng thêm muối, cơ thể sẽ giữ nước lại trong người thay vì thải ra ngoài. Người lớn tuổi mắc các căn bệnh mãn tính đều nên hạn chế các loại gia vị như muối, đường. Những chất này khi đi vào cơ thể đều khiến gan và thận phải làm việc nhiều hơn, giảm khả năng khử độc tự nhiên, nên nếu muốn thanh lọc cơ thể, phải ăn nhạt, uống nhạt.
 

6. Chia làm nhiều bữa

Đối với người trẻ, họ chỉ cần ăn 3 bữa/ngày, nhưng đối với người lớn tuổi, dù rằng lượng thức ăn ít hơn, nhưng phải chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này sẽ làm giảm áp lực đối với hệ tiêu hóa, thức ăn được hấp thu dễ dàng, lượng đường đưa vào người sẽ thấp, dễ chuyển hóa. Phương pháp này sẽ giảm tải cho gan, mật, việc thải độc tự nhiên sẽ diễn ra tốt hơn.

Bình luận

Tags:
Hidden