Những Lợi Ích Từ Sữa Chua

14/06/2016
Các vi khuẩn lên men trong sữa chua tiết ra chất kháng sinh kích thích quá trình làm lành thương tổn của da như sẹo do mụn nhọt, thương tích, tái tạo da mới, giữ da tươi tắn, giảm lão hóa.

Sữa chua được sản xuất bằng quá trình vi khuẩn lên men sữa, mọi loại sữa có thể dùng làm sữa chua, trong đó sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và sữa chua là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chúng sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở 80 – 90 độ C.

Trong ruột già của chúng ta thường có những vi khuẩn gây thối rữa sống nhờ những thức ăn chưa tiêu hóa hết và tạo ra những chất độc. Những chất độc này thấm qua thành ruột vào máu, tác động lên hệ thần kinh gây hiện tượng già trước tuổi.
Khi ăn sữa chua, chúng ta đã đưa vào cơ thể một số lượng vi khuẩn lactic. Qua nghiên cứu người ta thấy các vi khuẩn sữa chua có khả năng sống trong ruột người và có lợi cho cơ thể. Những vi khuẩn này phân giải lactoza thành axit lactic, làm thay đổi pH của môi trường ruột già, từ kiềm thích hợp với vi khuẩn gây thối rữa chuyển sang axit kìm hãm sự phát triển của chúng. Một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Sữa chua từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ. vi khuẩn lactic trong sữa chua có tác dụng chữa bệnh đường ruột, dạ dày và các bệnh về tiêu hóa nói chung cũng như giúp tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường như: cảm lạnh, viêm mũi; giảm các triệu chứng của một số bệnh đường ruột như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày, táo bón…Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy và những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Đối với làn da, sữa chua là mỹ phẩm bảo vệ da từ bên trong. Sữa chua chứa axit lactic có tác dụng bào vệ da, ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn lên men trong sữa chua có thể tiết ra chất kháng sinh kích thích quá trình làm lành các thương tổn của da như sẹo do mụn nhọt, thương tích, đồng thời tái tạo da mới, giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế hiện tượng lão hóa.

Nhiều nghiên cứu khoa học chco thấy ăn sữa chua hằng ngày giúp làn da tươi sáng, mịn màng và có độ đàn hội cao. Trong sữa chua, người ta tìm thấy gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho da. Các vitamin A, B, D…và chất khoáng trong sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp da. Canxi và sắt có nhiều trong sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, mang lại làn da hồng hào, trẻ đẹp cho bạn.

Bình luận

Tags:
Hidden