Dinh Dưỡng Tốt Cho Từng Độ Tuổi

28/01/2016
Bạn cần phải cân nhắc đến độ tuổi để có được chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Các nhu cầu cơ bản của từng độ tuổi là khác nhau. Có sự khác biệt rất lớn giữa chế độ dinh dưỡng của trẻ em và người lớn, mỗi giai đoạn cuộc đời lại cần phải áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp riêng.
 

1. Trẻ em và thiếu niên 

Với độ tuổi này, mục tiêu chủ yếu là phát triển, do vậy mà phụ thuộc phần lớn vào dinh dưỡng. Việc chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh cho trẻ em đòi hỏi bạn phải biết được nhu cầu dinh dưỡng và hiểu lượng calo nạp vào hàng ngày cần tăng dần theo độ tuổi cũng như mức độ vận động. Một vài chất phải được chú ý đặc biệt như canxi và sắt. Tuy nhiên, nhu cầu của nam và nữ cũng khác nhau. 
 

2.Thanh niên trưởng thành

Những người trưởng thành từ 20 đến 40 tuổi cần có chế độ dinh dưỡng tốt với việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, tuỳ theo giới tính và khả năng tiêu hao năng lượng. Cho đến độ tuổi 30, các vitamin C, vitamin D, sắt và canxi cũng như magiê sẽ đóng vai trò tối quan trọng. Xương và cơ bắp lúc này vẫn không ngừng phát triển.
 

3.Người trung niên

Nhu cầu dinh dưỡng sẽ có nhiều thay đổi khi qua độ tuổi 40. Ngoài ra, các nguy cơ liên quan đến việc ít vận động thể chất ngày càng tăng. Chẳng hạn như tăng cân, tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tim mạch. Đa dạng dinh dưỡng là một trong các yếu tố quan trọng để có chế độ dinh dưỡng tốt nhằm phòng ngừa bệnh tật, trên hết là không được bỏ qua việc tập thể dục.
 

4. Người cao tuổi 

Chế độ dinh dưỡng với các điều chỉnh cần thiết sẽ được áp dụng kể từ khi bước sang tuổi 60. Lúc này bạn cần phải cẩn thận, nếu không thì việc ăn uống điều độ và tập luyện thể thao cũng là đã hơi muộn. Nếu bạn đã chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong suốt chặng đường dài, bạn sẽ giảm bớt khả năng bị cao huyết áp và thoái hóa xương. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tăng cường cung cấp canxi. Ngoài ra, các thói quen dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp bạn tránh bị dư thừa muối và đường !

Bình luận

Tags:
Hidden