Cơ Thể Mảnh Mai Với 5 Lời Khuyên Về Dinh Dưỡng Và Vận Động

14/01/2016
Bạn có thể quên đi những chế độ ăn kiêng áp dụng trước mỗi mùa xuân, hè vì mục tiêu lấy lại vóc dáng. Mong muốn sở hữu một cơ thể săn chắc và mảnh mai sẽ không còn là xa vời nữa và dễ dàng thực hiện.
 

1. Ăn uống dinh dưỡng, cùng những thực phẩm cốt yếu

Sự cân bằng dinh dưỡng, khái niệm này như trở thành điệp khúc của các nhà dinh dưỡng và chuyên gia về chế độ ăn kiêng. Thông thường, đây là một điều tuyệt vời để sở hữu một cơ thể tràn đầy sức sống cả bên trong lẫn bên ngoài. Điều này sẽ được bắt đầu từ chính chiếc đĩa ăn của bạn.
Một sự kết hợp hoàn hảo nên là khẩu phần ăn lành mạnh, bao gồm :
  • Từ 60 đến 65% gluxit (chất đường có mặt trong các rau củ được nấu chín, trong hoa quả và các loại đậu…);
  • 15% protein thực vật (đậu, gạo, các loại hạt và hạnh nhân) hay động vật (cá, trứng, thịt..);
  • 20 đến 25% lipit (dầu, các loại hạt và bơ).
Có rất nhiều sự lựa chọn. Trước tiên thì nó sẽ đẩy lùi những bữa ăn có quá nhiều protein và thay vào đó là những thực phẩm tinh bột.
Điều này rất hợp, khi chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều vào buổi tối hơn. Vì thế, bạn chỉ nên ăn tối nhẹ nhàng. « Buổi tối nên ăn ít protein hơn hoặc loại bỏ hẳn chúng và ưu tiên cho những món gồm có rau củ nấu chín và các loại thực phẩm giàu tinh bột.».
 

2. Làm quen với những cơn đói

Chúng ta đâu cần phải sống trong cực hình, chúng ta có quyền làm mọi điều mà mình thích và tự thưởng cho mình những niềm vui nho nhỏ (đúng vậy đó, bạn không có đọc sai đâu).Quan trọng là chúng ta vẫn tuân thủ nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng chung. Bạn có thể áp dụng điều này: «80% thời gian bạn nên dành để ăn uống lành mạnh và 20% còn lại  bạn có thể tự thưởng cho mình những bữa « không được lành mạnh cho lắm ». Điều cốt yếu là ăn với số lượng vừa phải cũng như để tâm tới những mong muốn của bản thân. Trên thực tế, dành thời gian để dùng bữa và hít thở cũng như thư giãn lại đơn giản mà lại hiệu quả hơn việc ăn kiêng nữa đấy.
 

3. Không dùng tráng miệng

Điều này chắc hẳn sẽ khó khăn trong thời gian đầu với những người có tâm hồn ăn uống, nhưng để rèn luyện bản thân bạn cần phải hạn chế dùng những thực phẩm có đường công nghiệp. Bí quyết: hãy bỏ qua món tráng miệng sau bữa ăn. Nếu điều này thực sự quá khó khăn, bạn có thể ăn một miếng sô cô la đen 70%.
 

4. Đa dạng hóa sở thích thể dục thể thao

Để đạt được mục tiêu là giảm cân thì không thể thiếu sự kết hợp giữa việc ăn uống hợp lý với việc tập luyện thể dục thể thao. Tại sao ư? Bởi biệc tập luyện sẽ khiến bạn tăng thêm cơ và cơ sẽ cần tới năng lượng cũng như sẽ đốt cháy lượng calo bị tích trữ trong mỡ. Đây chính là chìa khóa của một cơ thể hoàn hảo.
Việc tập luyện thể dục thể thao là điều rất tốt, nhưng cũng không nên để nó trở thành một thói quen duy nhất. Nói cách khác, bạn cần phải đa dạng hóa những sở thích của mình hơn nữa. Bạn sẽ có được 3 yếu tố: tăng cường cơ, sự giãn nở và tập luyện tim mạch. Điều này ngoài việc giúp bạn có một cơ thể đẹp hơn còn sẽ đảm bảo cho bạn sức mạnh, sự linh hoạt và sức đề kháng tốt nữa.
Để tăng cường lượng cơ: «Tốt nhất là luyện tập tăng cường cơ 30 phút, 3 ngày trong tuần. Đây là điều hữu hiệu nhất để sở hữu một vóc dáng đẹp và chiến thắng lượng mỡ thừa.» Một số ví dụ các bài tập: bài tập cơ bụng, bài tập cơ mông, săn chắc cánh tay và lưng. Nên tăng cơ trước khi thực hiện các bài tập tim mạch để tối ưu việc tiêu hao năng lượng.
Bài tập tim mạch: Trong một tuần hãy dành 2 buổi khoảng 45 phút để tập luyện. Một số ví dụ như bơi, chạy bộ, đi bộ, nhảy zumba.
Cuối cùng: là một buổi vươn vai và giãn nở cơ mỗi tuần (hoặc cứ 2 tuần với thời gian tập từ 30 phút đến 1 giờ. Các buổi này nên được sắp xếp cách với các buổi tập luyện thể thao (chỉ dành 30 giây giãn cơ với mỗi nhóm cơ sau mỗi buổi). Ưu điểm là gì? Việc giãn cơ và khởi động là điều thiết yếu để tránh chấn thương. Về thẩm mỹ thì nó sẽ giúp bạn kéo giãn cơ và cải thiện vóc dáng của bạn.
 

5. Hãy ngừng việc suốt ngày nhảy lên cân

Hãy dừng việc «ngược đãi» cái cân đi! Việc tập luyện thể thao sẽ làm tăng lượng cơ. Nhưng lại nặng hơn lượng mỡ thừa. Vậy là, việc tập luyện thể thao và ăn uống lành mạnh có thể sẽ khiến trọng lượng bạn tăng lên một chút, nhưng vóc dáng sẽ được cải thiện đáng kể. Bài học rút ra: cách tốt nhất để quan sát được sự thay đổi về ngoại hình là việc thử mặc lại quần jean yêu thích của bạn.

Bình luận

Tags:
Hidden