Chế Độ Ăn Uống Dành Cho Bệnh Tiểu Đường

24/02/2016
Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường hoặc biến chứng của nó. Tìm hiểu về sự kết nối giữa chế độ ăn kiêng và bệnh tiểu đường. Đối với hầu hết mọi người cảm thấy không khỏe khoắn, hãy gặp ngay bác sĩ có thể chẩn đoán và ngăn ngừa các triệu chứng. Đơn giản, phải không? Nhưng một số bệnh có thể là kẻ thù im lặng, chỉ cung cấp ít ỏi hoặc không có những cảnh báo nào là cần thiết để cảnh báo bạn sớm về vấn đề đó. Điển hình bệnh tiểu đường. Không chỉ bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến gần 24 triệu người tại Hoa Kỳ, mà còn 25 phần trăm thậm chí không biết họ mắc bệnh tiểu đường.
 

Bệnh tiểu đường là gì?

Khi thức ăn được tiêu hóa, nó được chia ra thành glucose (còn được gọi là đường), cung cấp năng lượng và quyền hạn các tế bào của chúng ta. Insulin, một hóc môn được thực hiện trong tuyến tụy, di chuyển glucose từ máu vào các tế bào. Tuy nhiên, nếu không có đủ insulin hoặc insulin không hoạt động đúng, sau đó đường vẫn tồn tại trong máu và gây ra lượng đường trong máu tăng lên.
Có ba loại chính của bệnh tiểu đường: loại 1, loại 2, và tiểu đường thai kỳ. Kết quả loại 1 từ tuyến tụy không còn có khả năng tạo ra insulin và thường được tìm thấy ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn trẻ tuổi. Tiểu đường thai nghén có thể xảy ra ở gần cuối của thời kỳ mang thai của phụ nữ và thường biến mất sau khi sinh em bé.
Các hình thức phổ biến nhất của bệnh tiểu đường là loại 2. Các yếu tố rủi ro bao gồm béo phì; không nhận được đủ hoạt động thể chất; có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với bệnh tiểu đường; là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, La tinh, người Mỹ bản xứ, hoặc Thái Bình Dương; là một người phụ nữ bị đái tháo đường thai hoặc đã sinh một em bé nặng hơn chín bảng; có huyết áp cao, có HDL thấp (cholesterol tốt) hoặc triglycerides cao; và có tiền tiểu đường.
 

Bệnh tiểu đường: Tại sao lại nguy hiểm?

"Khi bệnh tiểu đường kiểm soát kém gây ra lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp, có thể bạn không cảm thấy khỏe", Claudia L. Morrison, RD, ngoại trú điều phối viên chương trình tiểu đường tại Trung tâm Bệnh viện Washington ở thành phố Washington "Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém theo thời gian có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến cơ thể từ đầu đến chân. Những vấn đề có thể xảy ra với tất cả mọi thứ từ đôi mắt, thận và thần kinh của một người đến các cơ quan sinh sản, mạch máu, và nướu răng. Nhưng những vấn đề nghiêm trọng nhất là bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.
 
 

Bệnh tiểu đường: Vai trò của việc ăn uống?

"Thực phẩm có thể thúc đẩy hoặc giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường, tùy thuộc vào cách nó ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để xử lý glucose,” Elizabeth Ricanati, MD, giám đốc y tế Chương trình Lifestyle 180 của Bệnh viện Cleveland ở Cleveland phát biểu. "Chúng ta nên tránh các loại thực phẩm làm tăng đường huyết và những thực phẩm khác làm tăng cholesterol, chẳng hạn như thực phẩm chế biến, thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo trans, và thực phẩm có bổ sung thêm đường và xirô."
Thực phẩm chế biến cũng như các chất béo hoặc đường không chỉ có thể phá vỡ sự cân bằng giữa glucose và insulin, dẫn đến viêm nhiễm, mà còn góp phần thêm yếu tố rủi ro như là thừa cân.
Cũng như cacbon hydrat, cần phải được theo dõi.  Trong khi chúng là cần thiết để cấp nhiên liệu cho cơ thể, một số carbohydrate làm tăng nồng độ glucose máu nhiều hơn những thứ khác.
"Chỉ số glycemic (GI) đo lường một loại thực phẩm chứa carbohydrate làm tăng glucose trong máu hơn những thực phẩm khác như thế nào", Morrison nói. "Thực phẩm được xếp hạng dựa trên cách họ so sánh với một thực phẩm tham khảo chẳng hạn như bánh mì trắng. Đậu khô và các loại đậu, các loại rau không tinh bột và nhiều loại bánh ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc đều có chỉ số GI thấp. "
 

Bệnh tiểu đường: chế độ ăn uống lành mạnh là gì?

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tiểu đường là hầu như giống như một chế độ ăn uống lành mạnh cho bất cứ ai. Ăn từng phần có kích thước hợp lý để tránh tăng cân, và bao gồm các loại trái cây và rau quả (nước giới hạn không quá tám ounce một ngày); ngũ cốc nguyên hạt chứ không phải ngũ cốc được chế biến; cá và thịt nạc; đậu và các cây họ đậu; và dầu lỏng. Chất béo bão hòa và đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo cao và món tráng miệng như khoai tây chiên, bánh và kem, và hoàn toàn tránh xa các thực ăn chuyển hóa mỡ.
Ba mươi phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần và mất 5-10 phần trăm trọng lượng cơ thể, nếu một người mắc bệnh béo phì, cũng là rất quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.

Bình luận

Tags:
Hidden