Bơ, Nguồn Năng Lượng Cho Vận Động Viên

22/02/2016

là một loại thực phẩm không thể bỏ qua, chúng có lợi cho cơ thể khi mang lại những kết quả tích cực cho những vận động viên.
 

Bơ, trái cây nên ăn hàng ngày

Dễ chế biến, bơ là một trái cây có thể đáp ứng mọi khẩu vị và chứa rất nhiều các đặc tính có lợi cho cơ thể. Phần thịt bơ mềm và sánh, giàu chất chống oxy hoá và các dưỡng chất cần thiết để bảo vệ các tế bào của cơ thể. Trên thực tế, 100g bơ (thường tương đương với nửa quả bơ) chứa 7 mg Proanthocyanidin, một chất chống oxy hoá rất hữu ích trong việc bảo vệ các tế bào với tác động chống ung thư đã được chứng minh.
Bơ còn là một nguồn giàu chất xơ, 100 gram bơ đem lại 6.7 gram chất xơ. Ngoài tác động hỗ trợ cho hệ tiêu hoá, chất xơ còn làm tăng cảm giác no giúp ta nhanh chóng giải toả cơn đói cũng như ham muốn ăn vặt.
Ngoài việc là một người bạn đồng hành hàng ngày cho sức khoẻ, bơ còn rất hữu ích đối với các vận động viên.
 

Thực phẩm dành cho những vận động viên

Ngoài chất xơ, bơ còn giàu vitamin và các chất khác. Quả thực trong bơ có các vitamin E, B1, B8 và B5. Bơ cũng mang lại nhiều kali, magiê, bởi bơ giúp nạp 10% lượng kali khuyến nghị, chất này đã được chứng minh từ lâu về khả năng tác động đến huyết áp.
Bơ cũng là nguồn chứa vitamin K, rất quan trọng cho quá trình đông tụ máu và quá trình hình thành và củng cố vững chắc xương. Người ta còn thấy trong bơ có chứa vitamin B6, còn được gọi là Pyridoxin. Vitamin này đóng vai trò biến đổi glycogen thành glucoze và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống đặc biệt của các vận động viên.
Giàu lipid, bơ chứa nhiều chất béo đơn chưa bão hoà, đây là « chất béo tốt ». Các chất béo này giúp giảm lipid trong máu, giúp ích cho hệ tim mạch.
Trên thực tế, nửa quả bơ (khoảng 100gram thịt bơ) chứa 8 gram axít oleic. Chất này giúp cholesterol tốt (cholesterol HDL) được duy trì ở mức tối ưu. Ngoài ra trong 100 gram bơ còn có khoảng 1.8 gram axít linoleic. Chất này có tác dụng điều hoà lượng cholesterol trong máu.
Cho dù bơ chứa nhiều lipid nhưng lại là các lipid lành mạnh và hữu ích cho cơ thể, giúp chống lại các cholesterol xấu và duy trì các cholesterol tốt ở mức tối ưu.

Bình luận

Tags:
Hidden