7 Thực Phẩm Tốt Cho Tuyến Tụy

29/02/2016
Ăn thực phẩm sống và chưa qua chế biến, hạn chế việc tiêu thụ thịt và chọn những thực phẩm ít chất béo trong chế độ ăn của bạn như các loại thực phẩm khuyến cáo dưới đây để chữa lành hệ thống tuyến tụy cho bạn.
 

Thứ nhất – Tỏi

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ tỏi giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. Điều này chủ yếu là nhờ vào các chất như lưu huỳnh, khoáng chất Ăc-gi - nin, xê-len, chất xơ, và nhóm chất chuyển hóa thực vật chứa trong tỏi. Các thành viên khác của các loại thực vật như tỏi tây, hành tây và hẹ cũng có khả năng này.
 

Thứ hai – Nghệ

Các đặc tính chống viêm của củ nghệ có thể có lợi cho một số bệnh như viêm khớp, bệnh viêm ruột, viêm màng bồ đào và bao gồm cả viêm tụy. Ngoài ra, curcumin, hoạt chất trong củ nghệ được cho là có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, và stress oxy hóa là một trong những yếu tố viêm tụy. Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa như bột nghệ có thể chống lại các gốc tự do (Gốc tự do là các nguyên tử hay nhóm nguyên tử có eletron chưa ghép cặp, không ổn định và phản ứng cao) và ngăn ngừa sự oxy hóa, do đó ngăn ngừa các rối loạn tuyến tụy.
 

Thứ ba - Rau bina

Các chuyên gia sức khỏe tại Học viện dinh dưỡng con người của Đức khuyên rằng các vitamin B và chất sắt là rất cần thiết cho việc duy trì một hệ thống tuyến tụy khỏe mạnh, rau bina là một nguồn thực phẩm tốt bao gồm cả hai yếu tố đó và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, xào với tỏi hoặc trộn chung với salad. Các loại rau lá xanh khác như củ cải Thụy sĩ và mù tạc cũng là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tuyến tụy.
 

Thứ 4 – Cải xoăn

Cũng giống như rau bina, cải xoăn cũng là một trong những loại thực phẩm thân thiện tốt cho tụy. Đây là một nguồn thực phẩm tốt của kaempferol, một nhóm chất chuyển hóa thực vật (cung cấp lợi ích cho sức khỏe thông qua đường tế bào báo hiệu và có tác dụng chống oxy hóa) trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy cũng như rối loạn tuyến tụy khác.
 

Thứ năm – Bột yến mạch

Những người đang bị viêm tụy có thể trải nghiệm giảm cân vì tuyến tụy không sản xuất đủ enzyme để hỗ trợ tiêu hóa. Bột yến mạch là một nguồn thực phẩm tốt chứa chất xơ, tiêu thụ nó cùng với chất đạm có thể ngăn ngừa sự giảm cân và tiêu đường. Các loại ngũ cốc khác như gạo nâu, lúa mạch cũng là những lựa chọn tốt.
 

Thứ sáu – Việt quất

Việt quất còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp thoát khỏi các gốc tự do trong cơ thể chịu trách nhiệm cho nhiều bệnh mãn tính cũng như ung thư. Thường xuyên dùng việt quất sẽ giúp duy trì tuyến tụy tốt.
 

Thứ bảy – Nấm Linh Chi

Một báo cáo từ Tờ nhật báo Mỹ về Y học Trung Hoa vào năm 2011 cho thấy nấm Linh Chi có khả năng khống chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, và điều này đã được khuyến cáo về việc sử dụng điều trị viêm tụy. 

Bình luận

Tags:
Hidden