5 Lời Khuyên Để Kiểm Soát Cân Nặng

15/12/2015

Sở hữu một vóc dáng hay cân nặng lý tưởng không phải là điều đơn giản. Dù bạn muốn giảm cân, tăng cân hay ổn định cân nặng thì cũng cần phải có kiểm soát. Có nhiều giải pháp cho vấn đề này, từ chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, giấc ngủ, cho đến giải toả căng thẳng.

 

Kiểm soát cân nặng nhờ thực đơn ăn uống hợp lý

Để kiểm soát được cân nặng, ta phải kiểm soát lượng calo hấp thụ. Điều này rất đơn giản ! Bạn cần phải lên kế hoạch cho những bữa ăn hàng tuần bằng cách chuẩn bị thực đơn và danh sách đồ cần phải mua. 
Việc bạn có một kế hoạch ăn uống hàng tuần sẽ giúp bạn cân bằng các bữa ăn và thay đổi các món khoái khẩu. 
Hãy ăn uống với mức lượng hợp lý và ăn những sản phẩm theo mùa.
 

Mang bữa trưa đến cơ quan để kiểm soát cân nặng

Nếu bạn không thể về nhà để ăn trưa, bạn nên mang đồ ăn đến chỗ làm. 

Hãy mua những chiếc hộp kín hoặc túi đồ ăn và dự phòng những thứ cần thiết ở chỗ làm (chẳng hạn như muối, tiêu, dấm, dao dĩa thìa, đĩa,…). 
Nhưng khoản đầu tư này không đáng là gì so với khoản tiền lớn mà ta phải mất cho các bữa ăn đầy chất béo. Trong thực đơn của mình, bạn hãy chọn những món đầy đủ chất và dễ ăn như salad cơm hoặc salad mì, mì dẹt, súp, các món nghiền hoặc các món om. 
Với món tráng miệng, thực phẩm từ sữa hoặc hoa quả sẽ là rất phù hợp.
 

Kiểm soát cân nặng nhờ tập luyện thể dục đều đặn

Việc luyện tập thể dục chủ yếu là để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu thụ calo. 

Hãy bắt đầu bằng việc mua một chiếc đồng hồ đếm bước hoặc tải một ứng dụng nhằm đảm bảo mỗi ngày bạn sẽ đi được 10 000 bước.
Hãy dùng thang bộ thay vì thang máy, xuống xe buýt hoặc tàu trước từ 2 đến 3 trạm để đi bộ về, dắt chó đi dạo hay đi bộ để mua bánh mì chẳng hạn, …. 
Hãy tăng tối đa cơ hội vận động của mình. Cùng với đó, hãy thử tập luyện một môn thể thao nào đó. Dù nhẹ nhàng, vừa phải hay mệt nhọc thì mỗi tuần bạn cũng nên tập nó 2 lần trong ít nhất 1 giờ đồng hồ.
 

Giải toả căng thẳng và giấc ngủ để kiểm soát cân nặng

Khi ta căng thẳng hoặc mệt mỏi, ta thường sẽ ăn nhiều hơn. Những món ăn mà ta ưu tiên là những món đem lại cảm giác thoải mái nhất, và điều đó cũng có nghĩa với việc là chúng có nhiều calo nhất. 

Để giảm đói, phải giữ gìn giấc ngủ. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng bữa ăn nhẹ vào buổi tối và tránh việc sử dụng các thiết bị điện tử vào buổi tối. 
Cũng phải chú ý không để sự căng thẳng chi phối. 
Như vậy, bạn hãy chọn cho mình việc tập luyện yoga, liệu pháp thư giãn hoặc thiền.
 

Theo dõi và kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng là một công việc bạn nên thực hiện hàng ngày. Hãy đứng lên cân thường xuyên và điều chỉnh thói quen hàng ngày theo cân nặng của mình.

Nếu bạn đã tăng cân, mà sắp tới bạn có tham dự một sự kiện hoặc một chuyến du lịch, hãy hạn chế lượng thức ăn và tăng các buổi tập.
Như vậy, bạn sẽ không phải từ chối đến buổi đám cưới của người bạn thân hay buổi ăn tối trong nhà hàng với người yêu nữa. 

Bình luận

Tags:
Hidden