4 Bí Quyết Cho Một Chế Độ Ăn Lành Mạnh Và Cân Bằng

23/02/2016
Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng không đòi hỏi bạn phải bỏ ra hàng giờ để nấu nước hay phải mua các nguyên liệu chế biến đắt đỏ. Sau đây là 4 bí quyết đơn giản giúp ăn uống một cách lành mạnh.
 

1. Tôn trọng các nhu cầu thiết yếu

Nhu cầu dinh dưỡng là điểm xuất phát lý tưởng cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Đừng quên rằng nhu cầu calo của bạn phụ thuộc vào độ tuổi cũng như việc vận động cơ thể của bạn. Từ lượng calo được khuyến nghị hàng ngày, bạn có thể biết được tỷ lệ lý tưởng cho mỗi nhóm thực phẩm (gluxít, lipít, protein). Chỉ số BMI cũng là một điểm mốc phù hợp cho bạn.
 

2. Đòi hỏi chất lượng thức ăn

Chất lượng thức ăn là điều kiện thiết yếu của một chế độ dinh dưỡng tốt. Tóm lại, các thức ăn chất lượng chứa ít axít béo no hay bão hoà mà rất nhiều các món ăn chế biễn sẵn bán ra có chứa. Điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ lipid. Chúng vẫn quan trọng.
 

3. Ăn đa dạng

Cho dù bạn không thể sử dụng một vài món ăn do cơ thể không dung nạp được hoặc bị dị ứng hay khi bạn là người ăn chay, bạn vẫn có thể tránh được việc thiết hụt dinh dưỡng cũng như sự đơn điệu trong các món ăn, đây là một điều nguy hiểm : cơ thể chúng ta không hấp thụ mãi cùng một loại thức ăn.
Bạn có thể bổ sung protein động vật từ thịt cũng như cá. Có cả thịt đỏ cũng như thịt trắng. Protein cũng có thể có trong các loại đậu hoặc các chế phẩm từ sữa. Còn về chất xơ giúp làm chắc dạ, chúng có trong các loại rau củ, hoa quả hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt.
 

4. Nấu nhanh và hiệu quả

Bạn cảm thấy điều này không đồng nhất ? Tuy nhiên, nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị bữa ăn lành mạnh mà không hề đắt đỏ cho các ngày trong tuần. Sự đa dạng của các loại thực phẩm là quan trọng tuy nhiên sự đa dạng trong cách chế biến cũng không kém phần. Hấp, xào, cuộn giấy … với các cách chế biến lành mạnh và nhanh chóng này, bạn sẽ xây dựng được thực đơn cho mỗi tuần.

Bình luận

Tags:
Hidden