10 Bi Quyết Chống Lại Cơn Thèm Ăn Vặt

25/12/2015
Thường xuyên ăn vặt do cơn đói kéo đến trước bữa ăn chính không phải là thói quen tốt nên duy trì. Nếu mỗi ngày đến 11 giờ trưa là bụng bạn bắt đầu « lên tiếng » thì với 10 bí quyết sau sẽ giúp bạn chống đói đạt hiệu quả. Trong số đó, cách đơn giản nhất là uống thật nhiều nước, nhai kẹo cao su và lên danh sách thực phẩm trước khi mua. Đồng thời, ghi chú những cách còn lại rồi dán vào nơi bạn nhìn thấy hàng ngày, như ngay cửa tủ lạnh chẳng hạn!


Bí quyết số 1: Uống nhiều nước

Uống 1,5 lít nước mỗi ngày là điều rất quan trọng. Nước cần cho cơ thể và hạn chế các cơn đói kéo đến. Để tránh thấy đơn điệu thì nên dùng nhiều loại thức uống khác như trà hoặc các loại thảo mộc hương vị hoa quả để thay thế. Thêm lưu ý nhỏ là có thể uống một ly nước lớn trước bữa trưa và bữa tối để tăng cảm giác mau no khi ăn.
 

Bí quyết số 2: Ăn bữa sáng đầy đủ chất

Bạn cho rằng vì thời gian chuẩn bị trước khi đi học hoặc đi làm mỗi sáng khiến cho bạn thường xuyên không thể có một bữa sáng đầy đủ chất. Đây là suy nghĩ sai cần thay đổi! Vì sao à? Bởi do bữa sáng là buổi ăn đầu tiên trong ngày, nhất là sau khoảng thời gian dài cơ thể « chịu đói » (trừ khi bạn thức giấc và ăn trong đêm!). Chính những món ăn sáng sẽ mang lại năng lượng để cơ thể hoạt động tốt trong ngày. Hơn nữa, ăn đủ bữa sáng thì bạn đủ no đến bữa trưa.


Bí quyết số 3: Chuẩn bị bữa ăn phụ

Nếu như dạ dày của bạn thường xuyên kêu gào vào thời điểm nhất định trong ngày (lúc 4 giờ chiều) thì hãy chuẩn bị cho mình « bữa ăn phụ ». Một trái táo là ý hay, giúp bạn tránh xa các loại bánh kẹo hay đồ ăn vặt rất dễ tìm thấy xung quanh. Ghi nhớ nhé!  
 

Bí quyết số 4: Kẹo cao su

Không dự tính đến bữa ăn phụ thì còn cách nào khác chống lại ăn vặt hay không? Có đấy. Nhai kẹo cao su là bí quyết hay bạn nên nhớ. Hiệu quả của nó là khi ăn kẹo cao su thì não bạn ghi nhận cơ thể đang tiêu thụ món ăn có đường và tín hiệu truyền đi là cảm giác no. Tốt hơn nữa là sử dụng kẹo cao su không đường vì chất làm dịu tổng hợp có tác dụng tương tự như đường nhưng không gây ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn.
 

Bí quyết số 5: Chỉ đi mua thực phẩm với danh sách cụ thể và sau khi đã ăn no

Nếu để cơ thể đói khi đi chợ, siêu thị thì bạn dễ « xiêu lòng » trước bánh ngọt với hình dung sẽ ăn chúng trong lúc xem tivi. Đồng thời kể kiềm chế sở thích ăn vặt thì phải liệt kê chi tiết những món cần mua. Khi đã mua đủ số lượng thì nhanh chóng ra về, đừng để mình có cơ hội suy nghĩ lại nhé!
 

Bí quyết số 6: Ăn sớm hơn

Để ý đến thời gian bạn thường xuyên cảm thấy đói. Nếu trước đây bữa ăn tối là 8 giờ 30 nhưng cơn đói lại kéo đến lúc 7 giờ và bạn buộc phải tìm đến đồ ăn vặt trong lúc chờ thì nên thay đổi từ bây giờ. Hãy sắp xếp để ăn sớm hơn.

 
Bí quyết số 7: Chú ý đến Chỉ số đường huyết của thức ăn

Chỉ số đường huyết (GI) là tỷ lệ đường huyết trong máu. Mỗi thực phẩm có chỉ số GI khác nhau. Để tránh ăn vặt và giảm cảm giác đói trong ngày, bạn cần lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp. 
Tại sao à? Bởi chỉ số GI càng thấp thì đường trong máu sẽ khuếch tán càng chậm. Vì vậy mà sẽ giữ được cảm giác no lâu hơn. Thế nên, bạn cần phải dùng nhiều ngũ cốc, socola đen và đậu trong bữa ăn.

 
Bí quyết số 8: Ăn nhiều chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, cà chua, cải và khoai tây không được cơ thể đồng hóa trực tiếp. Ta sẽ cảm thấy no nhanh hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác.
 

Bí quyết số 9: Nhai kỹ khi ăn

Việc nhai kỹ đem lại cảm giác no nhanh hơn đã được chứng minh từ trước. Nếu bạn ăn nhanh, điều đó sẽ gây nên vấn đề về tiêu  hóa. Và vì não mất 20 phút để biết được mình có thật sự đang no hay không nên giải pháp hay là đặt chén cơm xuống bàn sau mỗi lần đưa thức ăn vào miệng rồi cầm lại sau khi đã nhai thật kỹ. Rất nhanh, bạn sẽ không còn cảm thấy đói nữa.
 

Bí quyết số 10: Đánh răng

Dấu hiệu tốt để nói lên rằng một ngày đã kết thúc và không nên ăn thêm gì khác chính là việc đánh răng. Ăn sau khi đã đánh răng (kem đánh răng vị bạc hà)  sẽ làm bạn không có cảm giác ngon miệng. Đồng thời, khi răng sạch thì bạn ít bị « lôi kéo » bởi món ăn vặt hơn.

Bình luận

Tags:
Hidden