Tập Luyện Thường Xuyên – Vậy Tại Sao Bạn Vẫn Tăng Cân?

08/04/2016
Bạn đang thực hiện chế độ tập luyện trong một vài tuần (hãy thực hiện nó, cô gái) và bạn cảm thấy cơ thể mình có những dấu hiệu thay đổi tích cực. Vóc dáng của bạn đã được cải thiện đáng kể, và bạn có thể thực hiện bài tập squat hai lần hoặc nhiều hơn bạn có thể ba tuần trước.
Nhưng khi bạn bước lên cân và bạn … đã tăng thêm năm pound!? Umm, chuyện gì đang xảy ra thế này?
Trước khi bạn thay đổi hoàn toàn (hãy nhớ xem bạn có cảm thấy tốt hơn không?), cùng kiểm tra những lý do tại sao cân nặng của bạn lại có thể thay đổi theo chiều hướng không được mong đợi như thế này.


 

1. Cơ thể của bạn giữ nước

Trong vòng một tuần đổ mồ hôi luyện tập ở phòng gym, bạn có thể nhận thấy rằng mình đang tăng cân. Krista Scott – Dixon – Tiến sĩ, Giám đốc Headspace Adjustment Bureau, Precision Nutrition: “Khi bạn bắt đầu tập thể dục, cơ bắp của bạn bắt đầu tiêu thụ năng lượng gọi là glycogen. Khi glycogen dữ trữ nước, bạn có thể tăng tới 10 pound trọng lượng nước”. Miễn là bạn bạn tập thể dục thường xuyên, là bạn đang nạp thêm một số agua.
Trước khi bạn để mắt tới chai nước bạn đang uống, hãy nhớ rằng đó chỉ là cách cơ thể chuẩn bị đào thải chất cặn bã khi bạn tập luyện. Một lần nữa: Đó không phải là chất béo, nó chỉ là nước.
 

2. Bạn có thể tập luyện nhiều hơn

Trong khi một số người nói tập thể dục hạn chế được sự thèm ăn của họ, số khác thì ngay khi rời phòng tập đã sẵn sàng để ăn rồi. Scott – Dixon cho biết: “Tôi để ý rằng nhiều phụ nữ có xu hướng ăn nhiều hơn khi họ rèn luyện”. Điều đó có thể là có một thứ gì đó để làm thỏa mãn nhu cầu tự nhiên của cơ thể để dự trữ chất béo. Não bộ của bạn thấy được chất béo cơ thể như là một nguồn năng lượng có sẵn để tái sinh. Vì thế, nếu cân nặng của bạn nằm trong phạm vi thích hợp của cơ thể (chuyển đổi từ gal đến gal) – nhưng khi bạn bắt đầu đốt cháy nhiều calo hơn – sự thèm ăn của bạn có thể tăng lên để duy trì lượng chất béo.
Để duy trì chế độ sau tập luyện thích hợp, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: Tôi có muốn ăn không? Hay Tôi cần phải ăn không? Scott – Dixon cho biết: “Thực tế sự thèm ăn khác với cón đói”. Nếu như điều này không giúp được gì, hãy xem xét việc nạp protein vào cơ thể.
 

3. Cơ bắp của bạn đang phát triển

Trọng lượng cơ bắp tăng sẽ không thể hiện trên cân ngay lập tức – nhưng cuối cùng bạn cũng sẽ thấy. Scott – Dixon nói: “Người mới tập có thể tăng một pound hoặc hai pound trọng lượng cơ bắp ở một vài tháng tập đầu tiên”
Khi testosterone đóng một vai trò lớn trong việc xây dựng cơ bắp, đối với chúng tôi nó thường là quá trình chậm hơn. Nói chung, tăng một pound trọng lượng cơ bắp mỗi tháng là chuyện bình thường, Scott – Dixon nói.
Khi cân không thể cho bạn biết được về trọng lượng cơ bắp, chất béo, hay chỉ là lượng nước, chúng tôi đề nghị bạn nên theo dõi quá trình của mình theo cách khác. Chụp ảnh quá trình, lấy số đo, hay chỉ đơn giản là bạn cảm thấy quần áo mình mặc thấy vừa vặn hơn.

Bình luận

Tags:
Hidden