Những Động Tác Vận Động Buổi Sáng Tốt Cho Cơ Thể

08/11/2016
Đối với hầu hết mọi người trong chúng ta, buổi sáng là thời điểm cho những hoạt động như đánh răng, và nốc cà phê, nhưng bạn có muốn bắt đầu chú ý tới cách bạn dành thời gian trước 11h sáng của mình: Nghiên cứu cho thấy rằng những hành vi của bạn vào buổi sáng có thể tác động lớn đến sức khỏe và trọng lượng của bạn.
Vì thế để giúp bạn bắt đầu một ngày của bạn với tinh thần khỏe khoắn nhất có thể, chúng tôi đã thông qua khoa học để làm nổi bật những động tác buổi sáng mà sẽ giúp bạn giảm cân, cảm thấy tươi trẻ, và thậm chí là kéo dài tuổi thọ - và tất cả đều được thực hiện trước bữa ăn nhẹ buổi sáng của bạn!
 

1. Hít thở sâu

Thay vì tắt chuông báo thức đáng ghét và trùm chăn lên chỉ để ngủ thêm 10 phút nữa, hãy buộc bản thân bạn bật dậy và thực hiện một số động tác hít thở sâu. Ngồi thiền mỗi sáng, bạn sẽ khởi đầu ngày mới với tinh thần sáng khoái, không căng thẳng, và nghiên cứu cho thấy rằng, nó có một số tác động tuyệt vời tới sức khỏe. Theo một báo cáo gần đây trong Psychiatry Research: Neuroimaging có thể tiết giảm lượng cholesterol và hạ thấp huyết áp, và nghiên cứu khác được công bố trong tờ báo y khoa Plos One đã cho thấy rằng chỉ một kỳ là đủ “để tăng cường sự xuất hiện của các gen tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và chế tiết insulin và giảm thiểu sự xuất hiện của các gen liên quan đến phản ứng viêm và stress.”
Dịch: ngồi thiền có thể giúp giảm cân hoặc duy trì cân nặng cho cơ thể.
Hãy tranh thủ thời gian để ngồi thiền trước bữa sáng, hít thở sâu trong khi ngồi thiền. Chỉ cần 5 phút thôi là bạn sẽ nhận được những lợi ích cho cơ thể rồi!
 

2. Vươn vai

Động tác mở rộng hai cánh tay vươn cao lên đầu vào buổi sáng giúp kéo căng toàn bộ cơ thể. Bên cạnh việc duy trì tính linh hoạt, Mayo Clinic báo cáo rằng các buổi tập vươn vai thường xuyên cũng cải thiện hệ tuần hoàn (giúp đỡ trong việc phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện), cải thiện tư thế của bạn (tránh tình trạng chấn thương và làm bạn trông săn chắc hơn), và làm giảm căng thẳng (tránh được cảm giác thèm ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và dư thừa mỡ bụng). Hãy bắt đầu một ngày của bạn với những động tác vươn vai nhẹ nhàng.
 

3. Tập thể dục dưới ánh mặt trời

Các nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục buổi sáng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày không lo bị căng thẳng. Một nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle đã nhận thấy rằng những phụ nữ kiên trì tập thể dục buổi sáng (khoảng 4 tiếng mỗi tuần) ngủ ngon hơn những người tập thể dục buổi chiều. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tập luyện vào buổi sáng có thể thiết lập nhịp sinh học của phụ nữ cho một ngày hoạt động và nghỉ ngơi buổi tối, trong khi tập thể dục buổi chiều có thể làm xóa trộn chu kỳ giấc ngủ. Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã cho thấy rằng khi bạn bị thiếu ngủ, sự trao đổi chất của bạn bị chậm và các hormone đói, ghrelin và leptin, bị bỏ đi. Ghrelin nói cơ thể ăn, trong khi leptin yêu cầu nó dừng lại, vì thế ghrelin gia tăng và thiếu hụt leptin dẫn tới kết quả cơ thể bị thiếu ngủ là công thức cho những cuộc đấu tranh cân nặng.
 

4. Tập luyện trước khi ăn

Bạn có nên bỏ bữa sáng trước khi tập luyện buổi sáng không? Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Physiology đã thử nghiệm với một nhóm thanh niên trẻ khỏe mạnh bằng cách để họ thưởng thức một chế độ ăn kiêng giàu chất béo và yêu cầu họ thực hiện một buổi tập cardio 30 phút cả trước và sau bữa sáng trong 6 tuần. Nhóm tập luyện trước bữa ăn hầu như không tăng cân trong khoảng thời gian thử nghiệm và đã đốt cháy chất béo hiệu quả hơn nhóm tập sau bữa sáng, những người đã đạt trọng lượng trung bình. Lý do: khi một bao tử trống rỗng nghĩa là không có nhiên liệu trong cơ thể, tập thể dục trong trạng thái nhịn đói khiến cơ thể bạn đốt cháy chất béo thay vì năng lượng.

Bình luận

Tags:
Hidden