Những Căn Bệnh Mà Người Dư Cân Cần Lưu Ý

23/01/2017
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những người thừa cân hoặc béo phì luôn phải đối mặt với những nguy cơ bệnh tật cao hơn bình thường. Sau đây là những căn bệnh mà người dư cân luôn phải đề phòng bởi tỷ lệ mặc bệnh của họ rất cao.
 

 

1. Bệnh đường tiêu hóa

Tình trạng thừa cân, béo phì rất dễ dẫn đến táo bón, bệnh trĩ do lượng mỡ thừa bám vào các quai ruột. Lâu dài, tình trạng này còn dẫn tới ung thư đại tràng. Không những thế, lượng mỡ thừa tích tụ còn là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, sỏi mật…
 

2. Bệnh tim mạch

Đây là căn bệnh dễ xảy ra ở những người thừa cân, béo phì do lượng cholesterol trong máu cao. Hơn nữa, ở những người này, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu tới toàn bộ cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng quá tải.
 

3. Tiểu đường

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chính là do thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột gây ra. Nếu kéo dài, nó sẽ gây tổn thương tới mắt, hệ thần kinh, tim mạch, thận…
 

4. Bệnh xương khớp

Trọng lượng cơ thể của những người dư cân thường sẽ gây nhiều áp lực lên xương khớp, nhất là khớp gối và cột sống. Tiếp đó, nó sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ xương trên cơ thể.
 

5. Bệnh đường hô hấp

Đối với những người béo phì, “mỡ bám” gây cản trở hoạt động của khí quản, phế quản và cơ hoàng, dễ gây rối loạn nhịp thở. Đây cũng là lý do khiến cho người béo phì thường ngáy khi ngủ và dễ bị rối loạn nhịp thở so với thông thường.
 

6. Rối loạn nội tiết

Những người béo phì thường gặp các vấn đề liên quan đến nội tiết như rối loạn kinh nguyệt, buồng trứng đa nang, yếu sinh lý, nguy cơ vô sinh cao…
 

7. Ung thư

Béo phì có liên quan mật thiết với các căn bệnh ung thư, điển hình là ung thư thực quản, trực tràng, ung thư vú, tử cung, gan mật và tuyến tiền liệt…Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, thiếu vitamin, chất xơ và thừa chất béo.

Bình luận

Tags:
Hidden